Y tế huyện phẫu thuật thành công ca tắc ống mật chủ do sỏi tái phát

18-09-2021 11:46 AM | Y tế

SKĐS - TTYT huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công trường hợp tắc ống mật chủ do sỏi tái phát.

Ông B.V.L (61 tuổi, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng vùng hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt.

Qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng cho thấy, người bệnh có sỏi ống mật chủ kích thước 14x25mm, đường mật trong gan giãn, ống mật chủ giãn. 

Các thầy thuốc chẩn đoán người bệnh bị viêm đường mật do sỏi ống mật chủ gây tắc mật hoàn toàn. Trước đó 5 năm, ông B.V.L đã phẫu thuật cắt túi mật và lấy sỏi ống mật chủ tại bệnh viện tuyến trên.

Ngay sau đó, người bệnh được chỉ định điều trị kháng sinh, chống viêm, giảm đau để điều trị tình trạng viêm đường mật. 

Sau 2 ngày điều trị nội khoa tích cực, người bệnh hết sốt và được các bác sĩ hội chẩn, chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật mổ mở lấy sỏi ống mật.

Phẫu thuật thành công trường hợp tắc ống mật chủ do sỏi tái phát - Ảnh 1.

Ê kíp phẫu thuật cho người bệnh.

Trong quá trình phẫu thuật, do người bệnh có tiền sử mổ đường mật nên các tạng (dạ dày, gan, mạc nối lớn) dính nhiều vào nhau và dính vào thành bụng trước, ekip phẫu thuật gỡ dính, sau đó  mới bộc lộ được ống mật chủ để lấy sỏi.

Kết quả, lấy ra được 2 viên sỏi kích thước mỗi viên 2cm và các viên sỏi nhỏ khác trong ống mật chủ của người bệnh. 

Sau 3 giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Người bệnh hiện đã hết sốt, hết đau bụng, hết vàng da, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS CKI. Hà Quang Huy - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, TTYT huyện Thanh Sơn, Phú Thọ đây là ca bệnh khó do người bệnh có tiền sử mổ đường mật cũ, các tạng dính nhiều vào thành bụng; chúng tôi phải tiến hành gỡ dính mới bộc lộ được ống mật chủ để lấy sỏi.

Đối với những trường hợp có tiền sử sỏi đường mật, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ; khi có dấu hiệu đau bụng, sốt, vàng da cần đưa ngay đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Phẫu thuật thành công trường hợp tắc ống mật chủ do sỏi tái phát - Ảnh 3.

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, hết sốt, hết đau bụng, vàng da.

Hiện nay, Khoa Ngoại Tổng hợp - Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ có 26 cán bộ, trong đó có 9 bác sĩ.

Khoa đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu như: tán sỏi niệu quản ngược dòng, tán sỏi thận qua da, nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt; phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi đặt lưới qua đường bụng; phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít và đinh nội tủy; phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, nội soi cắt túi mật ...

Trung bình mỗi tháng Khoa tiếp nhận và điều trị gần 500 người bệnh, trong đó phẫu thuật trên 100 ca. Với việc triển khai các kỹ thuật chuyên sâu đã giúp người dân trên địa bàn huyện được sử dụng kỹ thuật cao ngay tại huyện nhà, tiết kiệm chi phí đi lại, giảm quá tải tuyến trên.


Hồng Hà (CDC Phú Thọ)
Ý kiến của bạn