DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Y tế huyện miền núi tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới
Đỗ Hằng - 14:48 16/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hiện Đề án 1816, từ tháng 3/2017, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Yên Lập chính thức trở thành Bệnh viện vệ tinh (BVVT) của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ theo Quyết định số 186/QĐ-SYT ngày 17/03/2017.

Sau 3 năm thực hiện Đề án cùng những cách làm sáng tạo, mở rộng hợp tác với các bệnh viện tuyến TW, TTYT huyện Yên Lập đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, năng lực khám và điều trị đã nâng lên rõ rệt, khẳng định ngày càng làm tốt hơn vai trò chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Nhằm thực hiện Đề án BVVT toàn diện, thường xuyên và hiệu quả, TTYT huyện Yên Lập đã triển khai đa dạng các hình thức nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như: Cử cán bộ đi đào tạo các lớp ngắn hạn, trung hạn tại BVĐK tỉnh và các BV tuyến TV, mời các chuyên gia đầu ngành lên Trung tâm hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo tại chỗ theo hình thức cầm tay chỉ việc, các chuyên gia cùng tham gia khám chữa bệnh, đi buồng, hội chẩn. Ngoài các đợt hỗ trợ tại chỗ, khi có các ca bệnh nặng, phức tạp, không đủ điều kiện chuyển lên tuyến trên, trung tâm tổ chức mời các chuyên gia hỗ trợ, hội chẩn từ xa qua hệ thống telemedicine hoặc mời chuyên gia về hỗ trợ phẫu thuật cho người bệnh ngay tại trung tâm.

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng cho người bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng cho người bệnh.

Đề án BVVT triển khai có hiệu quả không chỉ nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh cho đội ngũ y, bác sĩ mà còn giúp người bệnh giảm chi phí đi lại, giảm tải cho BV tuyến trên, người dân tại huyện được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao “tại chỗ”.

Bệnh nhân Nguyễn Văn S. 66 tuổi ở xã Minh Hòa, huyện Yên Lập bị sỏi niệu quản vừa được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản vui mừng cho biết: “Tuần trước, tôi xuất hiện những cơn đau vùng mạn sườn kèm đi tiểu buốt, các con tôi đã đưa đến khám ở TTYT huyện Yên Lập và phát hiện có sỏi niệu quản với kích thước 5mm. Bác sĩ giải thích là sỏi thận của tôi rơi xuống niệu quản và gây tắc nghẽn máu lưu thông đến thận. Sau khi nghe chẩn đoán, tôi xác định mình sẽ phải chuyển xuống BV tuyến tỉnh để điều trị. Tuy nhiên, tại đây tôi được các y, bác sĩ tại trung tâm giải thích và tư vấn hiện tại trung tâm đã thực hiện được phương pháp phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản với trang thiết bị hiện đại và các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu nên tôi và gia đình đã đồng ý ở lại điều trị. Sau phẫu thuật 2 ngày, tôi thấy tình sức khỏe tiến triển tốt, vết mổ rất nhỏ, không đau nhiều, tôi đã đi tiểu bình thường và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Tôi và gia đình đều hài lòng khi tôi điều trị tại trung tâm vì ở đây rất thuận tiện cho các con đi lại chăm sóc và các y bác sĩ rất tận tình chu đáo”.

Từ sự hỗ trợ của các BV tuyến TW như BV Việt Đức, BV Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, BV Mắt Trung ương, BV Bỏng Quốc gia, BV Đại học Y Hà Nội,... và BVĐK tỉnh Phú Thọ, TTYT huyện Yên Lập đã triển khai các lĩnh vực mũi nhọn là ngoại khoa, sản phụ khoa, nội khoa, nhi khoa,... Đến nay, đã có khoảng 20 kỹ thuật mới được đào tạo, chuyển giao thành công, trong đó có nhiều kỹ thuật mới được áp dụng vào điều trị những ca bệnh mà trước đây thường phải chuyển tuyến như: Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung, phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản, sỏi thận, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng phương pháp laser, phẫu thuật cắt u tuyến giáp,...

Hiện tại trung tâm đã đạt được 100% các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến và 20% các dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến. Tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến giảm đáng kể so với trước kia, năm 2019 tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến giảm còn 3%.

Đỗ Hằng

Tin liên quan
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Vươn tầm là bệnh viện hàng đầu tuyến tỉnh phía Bắc
SKĐS - Hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trở thành cơ sở y tế chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.
Phú Thọ: Trung tâm ung bướu, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên
SKĐS - Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đã phát triển toàn diện, thu hút được nhiều người bệnh, không chỉ ở Phú Thọ mà còn ở các tỉnh lân cận, giúp người dân không phải lặn lội đi xa, giảm tải đáng kể cho tuyến trung ương.
Bứt phá của y tế Phú Thọ
SKĐS - Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi còn nghèo. Tuy còn khá khó khăn về kinh tế, song lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đầu tư, phát triển lĩnh vực văn hóa – xã hội, đặc biệt là y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm