Y tế huyện miền núi phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung to như thai 5 tháng

30-06-2022 8:22 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca đại phẫu cắt bỏ khối u xơ tử cung “khủng” có kích thước lớn tương đương thai 5 tháng, choán hết ổ bụng bệnh nhân nữ 40 tuổi.

TTYT huyện miền núi phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung “khủng” như thai 5 tháng - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân L.

Trước đó, bệnh nhân L.T.L. 40 tuổi, trú tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), nhập viện trong tình trạng bụng dưới ngày càng phát triển và thường xuyên đau bụng. Được biết người bệnh đã có hai con, đều là đẻ mổ.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu phát hiện, Chị L. có khối u xơ tử cung kích thước lớn, chiếm gần hết toàn bộ ổ bụng dưới và cần phải cắt bỏ sớm.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung có kích thước 20x30cm, nặng 1,8kg. Sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật ổn định, bệnh nhân tỉnh táo.

TTYT huyện miền núi phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung “khủng” như thai 5 tháng - Ảnh 2.

Khối u "khủng" được lấy ra khỏi bụng của bệnh nhân L.

BSCKII. Thái Hải Đăng – Giám đốc TTYT Tân Kỳ chia sẻ, đối với TTYT tuyến huyện, đây là ca phẫu thuật tương đối phức tạp do khối u có kích thước lớn, chèn ép các tạng trong ổ bụng. Ekip mổ đã cố gắng gỡ dính, bóc tách tỉ mỉ để tránh làm tổn thương các tạng trong ổ bụng, đồng thời bảo toàn 2 buồng trứng cho bệnh nhân".

"Khi chị em thấy bụng to bất thường, trong chu kỳ kinh bị đau tức bụng nhiều, ra máu bất thường, kéo dài cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám sớm. Nếu phát hiện bệnh cần điều trị ngay, tránh để kéo dài dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe" - BS. Đăng khuyến cáo.

Bụng như mang thai 9 tháng, người phụ nữ 66 tuổi bất ngờ được phát hiện u nang buồng trứng nặng 6 kg Bụng như mang thai 9 tháng, người phụ nữ 66 tuổi bất ngờ được phát hiện u nang buồng trứng nặng 6 kg

SKĐS - BVĐK TP Vinh (Nghệ An) cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy khối u nang buồng trứng có kích thước lớn nặng gần 6 kg cho người phụ nữ 66 tuổi ở TP Vinh.


K.Tâm
Ý kiến của bạn