DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế huyện cứu sản phụ có bệnh lý rau cài răng lược
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba - Phú Thọ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược bán phần.

Chị Lê T. D., 28 tuổi, xã Hoàng Cương- Thanh Ba - Phú Thọ mang thai lần 2, có dấu hiệu ra máu âm đạo, tim thai không đều. Qua thăm khám và dựa trên kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán thai 38 tuần; sẹo mổ cũ; rau tiền đạo trung tâm; rau cài răng lược bán phần.

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã hội chẩn chỉ định phẫu thuật cấp cứu sản phụ.

Cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, Phú Thọ chăm sóc mẹ con thai phụ

Tiên lượng đây là một ca phẫu thuật phức tạp, sản phụ có thể mất máu nhiều dẫn đến nguy cơ tử vong. Các bác sỹ khoa Sản đã phối hợp chặt chẽ với khoa Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực, Xét nghiệm, Dược chuẩn bị đầy đủ số lượng máu, huyết tương, thuốc... đảm bảo điều kiện tốt nhất cho ca phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, ước tính sản phụ bị mất 4.000-4.500 ml máu và đã được truyền 12 đơn vị hồng cầu, 6 đơn vị huyết tương. Ca phẫu thuật diễn ra thành công kịp thời cứu sống sản phụ và thai nhi. Hiện tại, sức khỏe sản phụ và em bé rất tốt, đã được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, bệnh lý rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược bán phần thường xảy ra với các sản phụ có sẹo mổ cũ, sinh con nhiều lần, sinh con khi tuổi cao, tiền sử nạo hút thai, gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Sản phụ có thể bị băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu, nguy cơ tử vong cao.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ cần có kế hoạch mang thai phù hợp, khám thai định kỳ đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược, có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra cho mẹ và bé

Hoàng Nga ( Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Thọ )

Tin liên quan
Rau cài răng lược nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Tôi 37 tuổi đang mang thai lần đầu được 29 tuần. Tôi thấy rất nhiều người nói về sự nguy hiểm của rau cài răng lược.
Nguy hiểm khi rau cài răng lược
SKĐS - Rau cài răng lược là tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và con. Thậm chí, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Rau cài răng lược có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi 41 tuổi, đang mang thai cháu đầu được 29 tuần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm