DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết
Hà Đạo - 17:03 02/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Còn 10 ngày nữa đến Tết Tân Sửu, để bảo đảm bảo an toàn cho đời sống nhân dân, ngành y tế các địa phương tăng cường kiểm tra ATTP...

Với tinh thần vì Tết an toàn, các vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Kiếm tra ráo riết

Đại diện Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Các vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra như lời cảnh báo róng riết. Vậy nên các cơ sở kinh doanh, cửa hàng cần chấp hành các quy định về thực phẩm an toàn. Để không xảy ra các vụ ngộ độc trong Tết Tân Sửu.

Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng sẽ tập trung kiểm tra chặt chẽ các đơn vị chế biến, kinh doanh thực phẩm cả trong nước lẫn nhập khẩu cho đến ngày 20/2/2021.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban quản lý ATTP Đà Nẵng khẳng định: Đời sống người dân trong dịp Tết phải được đảm bảo an toàn. Sẽ tập trung cao vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều, phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, nhu yếu phẩm...

Kiểm tra từ cấp thành phố đến tận các xã, quận, huyện. Cùng với thanh, kiểm tra sẽ yêu cầu các đơn vị cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, có đầy đủ chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động. Tại các cơ sở kinh doanh cũng phải đảm bảo đủ các yêu cầu về phòng chống COVID-19.

Các đoàn sẽ kiểm tra kỹ nhãn hàng hóa, quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển sản phẩm, nguồn gốc nguyên phụ gia thực phẩm; lưu mẫu thức ăn, lấy mẫu kiểm nghiệm nếu cần.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện, cơ sở, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm và phụ gia thực phẩm; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, ngộ độc nấm trong dịp Tết Nguyên đán.

Kiếm tra ATTP ngày cận Tết.

Kiếm tra ATTP ngày cận Tết.

Xử phạt nghiêm vi phạm

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Định và nhiều địa phương khẳng định sẽ xử phạt mức cao nhất đối với các hành vi bán thực phẩm không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết.

Tại Bình Định, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo sẽ tiến hành thanh tra trên phạm vi toàn tỉnh nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành theo Luật ATTP.

Cùng với đó, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Kiểm soát tốt nhất để không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian qua, Chi cục ATTP Thừa Thiên Huế cũng đã tiến hành xử phạt nhiều cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, tháng 01/2021 Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 130/KH-BCĐ triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán và các lễ hội trong mùa xuân 2021.

Với quyết tâm cao độ, khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường.

Không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm vệ sinh ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện sửa chữa, khắc phục đạt yêu cầu. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác phòng chống COVID-19 trong cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm