DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế địa phương sẵn sàng vừa chống dịch vừa đảm bảo khám chữa bệnh ngày Tết
ĐÔNG HƯNG - VĂN HỌC - 14:54 06/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng với việc áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, ngành y tế các địa phương cũng xác định việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong những ngày Tết là quan trọng. Cơ sở vật chất và nhân lực được khẩn trương chuẩn bị, sẵn sàng.

Phải luôn trong tinh thần chủ động

BS. Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đăk Lăk cho biết: Ngành y tế luôn luôn phải chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong những ngày Tết. Vậy nên chúng tôi chỉ đạo không được lơ là với COVID-19 nhưng các cơ sở y tế cũng phải chuẩn bị đầy đủ để chăm sóc, chữa trị các bệnh khác phát sinh trong dịp Tết. Mỗi người dân phải thực hiện thông điệp 5K trong phòng chống COVID-19, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang đúng quy định. Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu trùng, khử độc, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người.

BS. Nguyễn Đại Phong, Giám đốc BVĐK vùng Tây Nguyên cũng khẳng định đã sẵn sàng phòng chống COVID-19 và cấp cứu, chăm sóc, điều trị các loại bệnh cho người dân Tây Nguyên trong dịp Tết. Bệnh viện bố trí trực cấp cứu theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính và trực bảo vệ. Danh sách cán bộ trực được niêm yết tại các khoa, phòng để bệnh nhân dễ dàng liên hệ khi cần thiết. Bệnh viện còn lập thêm bảng trực dự bị, thành phần trực tương tự như bảng trực chính phòng trường hợp khẩn cấp có nhiều bệnh nhân hoặc tai nạn hàng loạt thì lãnh đạo bệnh viện sẽ huy động đội ngũ này để cứu chữa bệnh nhân. Bệnh viện cũng quán triệt trong và sau Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ nhân viên của bệnh viện từ lãnh đạo đến bảo vệ không được nghỉ phép để đảm bảo tất cả đều ở vị trí trực. Tất cả trên tinh thần chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt nhất.

Là địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, ngành y tế Gia Lai với sự hỗ trợ của Trung ương, của các bệnh viện tuyến trên đã cơ bản khoanh vùng, khống chế các ổ dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh này đã khẩn trương chuẩn bị nhân lực, vật lực phục vụ việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong những ngày Tết.

khám chữa bệnh ngày TếtY tế địa phương chuẩn bị sẵn sàng phòng chống COVID-19 và phục vụ người dân ngày Tết.

UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Khoanh vùng và truy vết thần tốc là nhiệm vụ đầu tiên. Đến nay cơ bản hoàn thành Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 từ tỉnh đến các huyện, xã. Phân công nhiệm vụ rõ ràng và tổ chức các đội phản ứng nhanh để không bị động. Để đảm bảo đời sống nhân dân trong tình hình dịch bệnh, tỉnh Gia Lai cũng chỉ đạo dừng bắn pháo hoa và các chương trình văn nghệ mừng xuân Tân Sửu; Dừng kỷ niệm 250 khởi nghĩa Tây Sơn... Tất cả tập trung cho việc bố trí các kíp trực tại các cơ sở y tế để phục cấp cứu, điều trị.

Đảm bảo mọi đối tượng được chăm sóc tốt

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế, Đà Nẵng đã chủ động dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh dịp Tết Tân Sửu. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời. Mọi đối tượng đều được chăm sóc tốt, tuyệt đối không phân biệt, đối xử. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng, chống COVID-19 thực hiện chặt chẽ từ các khu dân cư đến các cơ sở y tế từ tuyến cơ sở đến tuyến thành phố.

Đại diện ngành y tế Quảng Ninh cho biết, phải thực hiện tốt nhiệm vụ kép là phòng chống COVID-19 và túc trực cấp cứu, chữa bệnh ngày Tết cho nhân dân.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành Văn bản số 616/UBND-DL1 chỉ đạo triển khai kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân và củng cố các tổ tự quản phòng chống dịch COVID-19. Đến nay, UBND các huyện, thị xã tích cực phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống.

Bên cạnh đó, huy động các cơ sở y tế trên địa bàn như: Bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, cơ sở y tế tư nhân phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn toàn tỉnh. Cùng với đó, các cơ sở y tế Quảng Ninh cũng chuẩn bị đảm bảo sẵn sàng phục vụ trong dịp Tết, phân công trực 24/24 giờ...

Tại các địa phương như Khánh Hòa; Bình Thuận... ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số máy móc, thuốc men, trang thiết bị phục vụ công tác cấp cứu, đáp ứng với từng cấp độ số lượng bệnh nhân nhập viện. 

 

ĐÔNG HƯNG - VĂN HỌC

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm