Y tế địa phương bảo đảm an toàn tiêm chủng

27-05-2023 8:50 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau sự cố liên quan đến tiêm chủng vaccine ở Thanh Hóa, ngành y tế nhiều địa phương ở Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Bình Định đã yêu cầu các cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng phải bảo đảm an toàn cao nhất trong quá trình tiêm.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, rất nhiều bệnh dịch có thể xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh, người dân cần đi tiêm chủng theo đúng hướng dẫn, thông báo của ngành y tế. Việc tiêm chủng các loại vaccine giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, sau khi tiêm chủng vaccine cơ thể chúng ta sẽ tạo miễn dịch.

Một số loại vaccine đang được tiêm chủng phổ biến hiện nay là vaccine COVID-19, vaccine phòng ho gà – bạch hầu – uốn ván, sởi, vaccine phòng bệnh viêm màng não, viêm não Nhật Bản, viêm gan B...

Trong thời gian qua, nhờ được chuẩn bị chu đáo, khoa học nên công tác tiêm chủng các loại vaccine ở Khánh Hòa đều diễn ra an toàn, không có sự cố nào đáng tiếc xảy ra.

Y tế nhiều địa phương bảo đảm an toàn tiêm chủng - Ảnh 2.

Phụ huynh đưa con đi tiêm chủng được hướng dẫn kỹ việc theo dõi sức khỏe cho trẻ sau tiêm.

Tại các điểm tiêm chủng ở Khánh Hòa và Bình Định, số người đến tiêm được bố trí hợp lý, điểm tiêm chủng bảo đảm nguyên tắc một chiều, đủ nhân viên y tế để thực hiện các công đoạn từ tiếp nhận, tư vấn, khám đến tiêm chủng. Các loại vaccine trước khi tiêm được kiểm tra kỹ hạn sử dụng, tiêm đúng liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn hoặc tờ hướng dẫn kèm theo…

Các cơ sở tiêm chủng được yêu cầu tuyệt đối đảm bảo tiêm chủng đúng đối tượng, đúng vaccine, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời điểm. Thực hiện theo dõi sau tiêm chủng và hướng dẫn đầy đủ cho các bà mẹ cách theo dõi, chăm sóc trẻ tại nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm chủng, thông báo kịp thời cho cán bộ y tế trong trường hợp trẻ có biểu hiện bất thường để có biện pháp can thiệp ngay, tránh xảy ra các sự cố.

Đội cấp cứu lưu động phục vụ cho công tác tiêm chủng luôn ở trạng thái sẵn sàng để xử lý tốt nhất các tình huống có thể xảy ra trong tiêm chủng.

Y tế nhiều địa phương bảo đảm an toàn tiêm chủng - Ảnh 3.

Việc tiêm chủng ở Khánh Hòa và Bình Định đúng đối tượng, đúng vaccine, đúng liều.

Nhân viên tiêm chủng ở Khánh Hòa, Bình Định được tập huấn và tập huấn lại về khám sàng lọc, tiêm chủng, xử trí cấp cứu theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

Cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tiêm chủng thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn để tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ để kịp thời phát hiện chấn chỉnh ngay những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, đảm bảo việc tiêm chủng an toàn và hiệu quả với phương châm "sức khỏe người được tiêm chủng là trên hết".


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH