DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế đến với xã cô lập
Bài, ảnh: Bảo Thy - Văn Hiệp - 13:07 27/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị cô lập từ ngày 18/10 đến nay vì nhiều ngọn núi sạt lở, nhiều đoạn đường bị nước lũ cuốn trôi vẫn chưa khắc phục được.

Trạm Y tế xã Hướng Việt, Hướng Hóa, Quảng Trị bùn non tràn vào dày 1m

Không để người dân nào bị đói, không được chăm sóc sức khỏe, một đoàn công tác của huyện Hướng Hóa đã đi bộ 30km đường rừng để đến được với nhân dân.

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hướng Hóa cũng đã cử đoàn công tác 11 người do BS. Lâm Chí Đức - Giám đốc Trung tâm cùng đoàn công tác của huyện, Bộ đội Biên phòng đem theo thuốc thiết yếu, thuốc phòng chống lụt bão, nhu yếu phẩm gùi vào cứu trợ cho đồng nghiệp và khám bệnh cho nhân dân.

Ngổn ngang bùn đất, cây đổ tại xã Hướng Việt, Hướng Hóa, Quảng Trị

BS. Nguyễn Hằng - TTYT Hướng Hóa kể lại hành trình đi bộ của mình: Đoàn chúng tôi đi bộ hơn 10km đường rừng sau đó là đi bộ đường bê tông nhưng mà nói thật đi đường rừng khó đi và nguy hiểm hơn nhưng lại không  mệt bằng đi đường bê tông vì lên dốc liên tục, sau đó nhờ sự giúp đỡ của người dân nước bạn Lào nên cả đoàn đi được nhanh hơn.

May mắn, nước lũ ở các con suối đã rút bớt, mưa giảm nên quãng đường trèo đèo lội suối đỡ vất vả, đến chiều tối thì đoàn vào đến xã Hướng Việt. Đập vào mắt chúng tôi khi đến được Hướng Việt đó là như bãi chiến trường vừa trải qua trận bom. Không ai kìm được nước mắt. Mọi thứ ngổn ngang không điện, không đường, không trường, không sóng điện thoại. Quên hết mệt mỏi, chúng tôi sơ cứu người bị thương nặng để kịp thời đưa ra máy bay trực thăng vừa đến.

BS. Lâm Chí Đức cho biết, hiện nay, trung tâm đã tăng cường nhân lực cho 2 xã Hướng Việt và Hướng Phùng, bao gồm 2 bác sĩ, 1 cao đẳng nữ hộ sinh, 2 điều dưỡng, 2 y sĩ đa khoa và 2 dược sĩ. Với số nhân lực được tăng cường giúp 2 xã cùng hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ và sẵn sàng xử lý các ca bệnh và những trường hợp người dân đến trạm y tế.

Hiện nay, đường vào xã Hướng Việt không thể đi được từ Quảng Trị, buộc phải đi từ hướng Quảng Bình rồi đi xuống. Đường vẫn chưa thông, bão số 9 đang rình rập đổ những cơn mưa trút nước. “Cán bộ của chúng tôi trong đó vẫn chưa biết ngày được ra...”, giọng buồn buồn, BS. Đức trầm ngâm!

Một số hình ảnh của CTV báo Sức khỏe&Đời sống đi theo đoàn công tác của TTYT huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vừa gửi về:

Trực thăng đưa hàng vào xã Hướng Việt.

Trực thăng đưa hàng vào xã Hướng Việt.

Người dân Hướng Việt nhận hàng cứu trợ.

Người dân Hướng Việt nhận hàng cứu trợ.

Dọn bùn ở Trạm y tế xã Hướng Việt.

Dọn bùn ở Trạm y tế xã Hướng Việt.

Bài, ảnh: Bảo Thy - Văn Hiệp

Tin liên quan
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Quảng Trị khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn
SKĐS - Thừa ủy quyền của GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, sáng ngày 24/10, đoàn công gác của Bộ Y tế do TS Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cùng lãnh đạo các Vụ/ Cục/ Viện/ Bệnh viện đã đến Quảng Trị làm việc về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của ngành y tế trên địa bàn.
Quảng Trị mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu và bị chia cắt
SKĐS - Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong ngày 17/10 đã có mưa rất to, cường độ phổ biến từ 70-150 mm, có nơi trên 200 mm. Mực nước trên các sông lên nhanh trở lại. Nhiều nơi nước ngập sâu đến mái nhà, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm