Ý kiến trái chiều xung quanh việc các trường đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y

25-05-2023 7:01 AM | Thời sự

SKĐS - Trong mùa tuyển sinh đại học năm nay, thông tin một số trường đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Có người đồng tình ủng hộ nhưng cũng có người cho rằng không phù hợp.

Chuyên gia, giảng viên, sinh viên ngành Y nói gì về xét tuyển Y khoa bằng điểm Văn?Chuyên gia, giảng viên, sinh viên ngành Y nói gì về xét tuyển Y khoa bằng điểm Văn?

SKĐS - Sau khi 4 trường đại học đưa tổ hợp có môn Văn vào xét tuyển ngành Y, một số chuyên gia, giảng viên và sinh viên ngành Y cho rằng việc dùng điểm Văn là không hợp lý.

Xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Các trường lý giải

Năm học 2023-2024, trong 27 trường đại học đào tạo ngành Y khoa ở Việt Nam, có 4 trường đại học thông báo dùng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển, gồm: Văn Lang (TP.HCM), Võ Trường Toản (Hậu Giang), Tân Tạo (Long An) và Duy Tân (Đà Nẵng).

Lý giải về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ - Trưởng khoa Y, Trường ĐH Văn Lang cho biết, hiện nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân ngày một tăng, không chỉ có khám chữa bệnh mà còn là quản lý, tư vấn, bảo vệ sức khỏe, vì vậy tổ hợp môn xét tuyển  ngành Y cũng có thay đổi.

Theo TS.BS. Nguyễn Hùng Vĩ, để phù hợp với định hướng xây dựng những bác sĩ gia đình trong tương lai phục vụ cho cả chuyên khoa và đa khoa, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở cần phải tiếp xúc người dân, chia sẻ, động viên, tư vấn nhiều chiều thì những học sinh giỏi Văn là rất phù hợp. Để xét tuyển vào ngành Y, các em học sinh được yêu cầu không chỉ giỏi Văn mà phải giỏi toàn diện. "Việc xây dựng bác sĩ theo định hướng gia đình đòi hỏi những con người phải thực sự tâm huyết, khéo léo, nói năng dễ nghe, thuyết phục được cộng đồng. Đồng thời cũng phải có tâm, y đức, y đạo, y thuật, y nghiệp đàng hoàng. Qua nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những em giỏi Văn và toàn diện các môn khác thì dư sức để làm điều này".

Ông Nguyễn Mai Lâm - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo cho biết, Y khoa là nghề đặc biệt và việc tuyển chọn người phù hợp với ngành này cũng rất quan trọng. Tất nhiên sự phù hợp không thể chỉ đánh giá qua các môn tuyển sinh đầu vào. Tuy vậy trong điều kiện hiện nay, trường cố gắng đưa ra các tổ hợp xét tuyển được đánh giá là phù hợp nhất.

Theo ông Lâm, bác sĩ không chỉ chữa bệnh cho bệnh nhân bằng kiến thức, kinh nghiệm mà đôi khi còn là các liệu pháp tâm lý, sự giao tiếp đồng cảm, chia sẻ. Những điều này sẽ được đào tạo tại trường cho tất cả sinh viên y khoa. "Người học tốt môn Văn thông thường sẽ có sự nhẹ nhàng và đồng cảm, khả năng giao tiếp tốt. Đó là lý do chúng tôi chọn xét tuyển tổ hợp có môn Văn. Dĩ nhiên hai môn Toán, Sinh được xem là môn liên quan nhiều nhất đến ngành Y cũng có trong tổ hợp này".

Nhiều ý kiến xung quanh việc các trường đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y - Ảnh 2.

Sinh viên trường Y Dược. Ảnh minh họa

Nhiều người ủng hộ việc tuyển sinh ngành Y có thêm môn Văn

Vừa là một giáo viên dạy Văn cấp THPT vừa là phụ huynh có con chuẩn bị học xong lớp 11 dự định năm sau sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ngành Y Dược, chị Đỗ Châu Giang (Hà Nội) ủng hộ chủ trương này và cho rằng không quá bất ngờ khi một số trường đưa môn Văn vào xét tuyển ngành Y.

Theo chị Giang, Ngữ văn là môn học bắt buộc và là nền tảng cho mọi ngành nghề sau này. Việc đưa môn Văn vào tổ hợp thi là hợp lý bởi ai cũng cần nhân văn, người làm ngành Y càng cần nhân văn.

Chia sẻ với báo chí mới đây, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đánh giá, việc các trường đại học đưa môn Văn vào xét tuyển ngành Y là đổi mới, đột phá. Thế nhưng, bất kỳ sự đột phá nào cũng tiềm ẩn rủi ro, cần quản lý, giám sát chặt chẽ, tránh "trăm hoa đua nở", xuất hiện nhiều tổ hợp lạ vào ngành Y. 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngưỡng đảm bảo chất lượng với học sinh xét tuyển vào ngành Y cần học lực trung bình 3 năm THPT từ 8.0 trở lên, đồng nghĩa chỉ các em giỏi mới đủ điều kiện nộp hơ sơ xét vào các trường Y Dược. Với học sinh học giỏi môn Sinh học, thì thông thường cũng sẽ học tốt khối tự nhiên các môn Toán, Hoá. Các môn này có sự liên kết chặt chẽ với nhau và được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Do đó, việc các trường đưa thêm môn Văn vào tổ hợp Toán, Sinh, Văn hay Hoá, Sinh, Văn là điều có thể chấp nhận được. Chỉ những cơ sở giáo dục nào xét tuyển ngành Y không có môn Sinh mới đáng lo ngại.

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, trong đào tạo ngành Y, chất lượng sinh viên, chuyên môn là hai yếu tố quan trọng nhất. "Để thận trọng hơn, các trường chỉ nên coi môn Văn là tiêu chí phụ khi xét tuyển hồ sơ đầu vào".

ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh - Phó Trưởng bộ môn Nhiễm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển nhóm ngành y thuộc chủ trương của các trường. Tuy nhiên, môn Văn sẽ giúp việc diễn đạt suy nghĩ của nhân viên y tế một cách tốt hơn và cũng là một kỹ năng cần có ở nhân viên y tế, bác sĩ. "Nếu để đánh giá nó có phù hợp hay không thì phải làm khảo sát mới có thể kết luận được điều này".

Ủng hộ việc tuyển sinh ngành Y có thêm môn Văn, một bác sĩ làm việc tại khoa Tâm thần tại Hà Nội cho rằng, môn Văn sẽ hỗ trợ trong giao tiếp, ứng xử và viết lách khi làm việc. Môn Văn góp phần giáo dục con người sống có tình cảm và nhân văn hơn, giúp bác sĩ bớt máy móc, khô cứng trong đối xử với bệnh nhân.

Mặc dù đồng tình với việc xét tuyển ngành Y có thêm môn Văn nhưng bác sĩ này nêu quan điểm: "Môn học không thể thiếu trong xét tuyển ngành Y đó là môn Sinh học. Do đó, vấn đề cần quan tâm là dù có thêm môn Ngữ văn hay Ngoại ngữ vào trong tổ hợp xét tuyển thì không thể bỏ môn Sinh được - đây là môn học tiên quyết".

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cũng ủng hộ việc một số trường đại học tuyển sinh ngành Y có môn Văn.

Theo PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, các trường đưa môn Văn vào xét tuyển là hợp lý, tuy nhiên hai môn còn lại của tổ hợp phải thuộc khối Khoa học Tự nhiên: Hoá - Sinh hoặc Toán - Sinh. "Ngoài vấn đề y đức, kỹ năng tư vấn bệnh nhân thì chuyên môn vẫn là ưu tiên hàng đầu".

Nhiều ý kiến cho là không phù hợp

Trong khi đó, BS. Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng I, TP.HCM cho rằng, tố chất quan trọng nhất của người học y là sự chính xác, logic, bên cạnh nền tảng kiến thức Sinh học tốt. Mặt khác, BS. Khanh cho rằng lòng trắc ẩn, sẻ chia là kết quả của quá trình giáo dục lâu dài từ nhà trường, gia đình, xã hội chứ không phải ai giỏi Văn thì thương người hơn.

Thầy Nguyễn Duy Khánh - giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục trực tuyến Mclass nhận định, các trường đại học đổi mới tuyển sinh, đa dạng các tổ hợp xét tuyển là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, việc đa dạng các tổ hợp xét tuyển chỉ phù hợp với một số ngành. Với những ngành đặc thù, đặc biệt là ngành Y, khâu tuyển chọn đầu vào cần thực hiện nghiêm túc để chọn được những sinh viên phù hợp nhất.

"Bác sĩ là một ngành đặc thù đòi hỏi phải có tính logic cao, chuyên môn sâu, tính tập trung cao độ, tính kiên nhẫn và cả những giây phút đưa ra quyết định nhanh, dứt khoát và chính xác.

Chính vì vậy việc thi tổ hợp khối B00 truyền thống (Toán, Hóa học, Sinh học) là phù hợp. Nếu có sự điều chỉnh phương án tuyển sinh thì các bài thi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy (đảm bảo khâu ra đề phải được chuẩn hóa) thì sẽ phân loại được chính xác đầu vào và có triển vọng chất lượng đầu ra. Vì thế việc đưa môn Ngữ văn vào là không phù hợp", thầy Nguyễn Duy Khánh chia sẻ.

Xét tuyển ngành Y Dược có cần dùng điểm môn Văn?Xét tuyển ngành Y Dược có cần dùng điểm môn Văn?

SKĐS - ‘Việc bổ sung môn Văn không có ý nghĩa thực sự với ngành Y mà chỉ đơn thuần là gia tăng cạnh tranh, thu hút thí sinh bằng mọi giá ở những trường đang khó khăn trong tuyển sinh mà thôi’, thầy Đinh Đức Hiền nêu quan điểm.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH