Ý kiến của cử tri: Phạt thật nặng lái xe sử dụng rượu bia, ma túy

Suckhoedoisong.vn - Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Nguyễn Văn Thể, ngày 5/6, cử tri kiến nghị phạt thật nặng lái xe sử dụng rượu bia, ma túy.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Nguyễn Văn Thể, ngày 5/6, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Nguyễn Hữu Cầu đặt câu hỏi: Hiện các dự án của ngành giao thông vận tải (GTVT) có nhiều tồn tại như chậm tiến độ, đội vốn, chất lượng kém, tình trạng lái xe nghiện ma túy, uống rượu bia say gây tai nạn thảm khốc... Trách nhiệm của Bộ GTVT thế nào và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

Trả lời ý kiến chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết: Vừa qua, Thanh tra Bộ GTVT đã thanh tra về chất lượng đường giao thông  với các dự án mà báo chí và người dân phản ánh.

Cùng với đó, Bộ GTVT phối hợp với thanh tra của các bộ, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và cơ quan điều tra của Bộ Công an, tiến hành xử lý.

“Những cá nhân, tổ chức nào vi phạm, chắc chắn sẽ bị xử theo pháp luật. Chúng tôi ủng hộ chủ trương này”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, về trách nhiệm của ngành chủ quản, Bộ GTVT đã điều chỉnh một số giám đốc dự án và đánh giá, xếp loại cán bộ cuối năm. Đồng thời, thanh tra và xử lý cán bộ nếu phát hiện có sai phạm.

Nâng cao trách nhiệm của lái xe, chủ xe trong việc đảm bảo an toàn giao thông

Liên quan đến lái xe nghiện ma túy, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, ở đây có trách nhiệm của Bộ GTVT. Bộ GTVT quản lý các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vận tải. Dưới bộ có các sở giao thông, hiện Bộ GTVT đang tăng cường kiểm tra, yêu cầu các sở chỉ đạo thanh tra sở tiến hành thanh tra các đơn vị có sử dụng lái xe để bảo đảm chất lượng phương tiện, cũng như tình trạng sử dụng lao động ở doanh nghiệp, đặc biệt là tình trạng sức khỏe của lái xe.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục đường bộ và phối hợp với địa phương thanh tra trọng điểm một số doanh nghiệp. Điều này góp phần bảo đảm giao thông trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Cũng liên quan đến vấn đề các lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn liên tiếp trong thời gian qua khiến dư luận bức xúc, cử tri Hồ Sỹ Sơn, ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) bày tỏ vui mừng khi trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cuối buổi sáng nay đã làm cho cử tri thấy được trách nhiệm của Bộ. Đó là Bộ trưởng đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh phương tiện vận tải, doanh nghiệp sử dụng lao động vận tải, cụ thể là lao động lái xe để kiểm tra, làm rõ chất lượng của phương tiện cũng như sức khỏe của người lái xe, tránh tình trạng mất an toàn giao thông, xảy ra tai nạn giao thông…

Bộ trưởng chỉ đạo đơn vị liên quan thể hiện trách nhiệm trong công tác tham mưu, quản lý, điều hành để thực hiện tốt công việc được giao. Cùng với đó là hỗ trợ các địa phương đầu tư, lắp đặt kết cấu hạ tầng giao thông còn thiếu để phục vụ giao thông được tốt hơn, đảm bảo giao thông được an toàn.

Cử tri Hoàng Thị Ý Nhi (quận Hải Châu, Đà Nẵng) kiến nghị: Thời gian qua, việc người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, chất ma túy đã gây nên những vụ tai nạn kinh hoàng. Vì vậy, cần có chế tài và mức phạt thật nặng khi vi phạm quy định.

Doanh nghiệp, chủ xe cũng cần có những ràng buộc thông qua hợp đồng một cách chặt chẽ để lái xe có trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân, phương tiện cũng như người tham gia giao thông. Thậm chí, nếu những trường hợp là lái xe vận tải hành khách, lái xe hạng nặng khi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, cơ quan chức năng bên cạnh thu giấy phép lái xe có thời hạn nên cấm hành nghề vĩnh viễn, như vậy mới đủ sức răn đe.

 

Lê Tùng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT