DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y khoa và những lệnh miệng
Bs CK 2 Huỳnh Thanh Hiển - 09:56 06/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc sống và trong lúc làm việc, chúng ta thường hay gặp những lệnh miệng. Có lẽ y khoa và quân đội là hai ngành nghề có nhiều lệnh miệng nhất vì tính khẩn cấp của công việc.

Các lệnh miệng trong bệnh viện sau đó sẽ được hợp thức hóa bằng văn bản và ghi trong hồ sơ bệnh án. Lệnh miệng được bác sĩ ban ra và y tá là người thực hiện.

 

y lệnh

 

Hầu như không có bác sĩ nào dám phủ nhận lệnh miệng của mình cho dù người đó có thể là người "thường có vấn đề" vì khi phủ nhận lệnh miệng của mình thì bác sĩ đó "xem như rời bỏ cuộc chơi" và bị tất cả mọi người nhìn bằng con mắt khinh rẻ và gần như không thể làm việc được.

Thời còn là sinh viên tôi đã từng biết một bác sĩ nội trú phủ nhận lệnh miệng của mình tại BV NDGĐ và BS. Đặng Thị Bạch Yến (đã mất) kêu bác sĩ đó đến và nói: em đã phạm một lỗi nghiêm trọng và tôi buộc phải chuyển em sang bệnh viện khác vì em không thể tiếp tục làm nội trú ở đây được nữa.

Gần đây, tôi cũng có nói với một bác sĩ đàn em là: em có thể phũ nhận lệnh miệng của mình để tránh bị hạ bậc ABC nhưng em sẽ nhận lấy sự coi thường của tất cả nhân viên và em sẽ không thể làm việc được vì điều này rất là tồi tệ. Người bác sĩ đàn em này sau đó đã rút lại lời phủ nhận.

Cần có dũng khí để chấp nhận sai lầm nhưng lỗi nghiệp vụ luôn được "châm chước" hơn là lỗi đạo đức.

Bs CK 2 Huỳnh Thanh Hiển

Tin liên quan
Những uẩn khúc vụ BS. Lương bị bắt do liên quan đến sự cố y khoa ở Hoà Bình
SKĐS - 'Tôi cảm thấy sững sờ về việc bắt giam BS. Lương vì anh chỉ là người trực tiếp vận hành chạy máy thận nhân tạo sau khi đã qua các công đoạn an toàn kỹ thuật thuộc trách nhiệm các nhóm kỹ thuật khác....'- một bác sĩ chia sẻ.
Sự cố y khoa – Nỗi đau của người bệnh và thầy thuốc
SKĐS - Thời gian vừa qua sự cố y khoa ở Hoà Bình không những là sự mát mát lớn đối với gia đình 8 nạn nhân mà còn thu hút sự chú ý lớn đối với tất cả đội ngũ thầy thuốc, với dư luận xã hội. Những kết luận và kỷ luật đã được ra với các cá nhân và tập thể, thậm chí sắp tới đây sẽ có những án phạt nặng nề hơn. Nguyên nhân trực tiếp của sự việc cũng đã và đang được hội đồng chuyên gia và các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, các nguyên nhân tiềm ẩn từ lỗi hệ thống chưa được nhận diện một cách rõ ràng để hiệu chỉnh nhằm giảm thiểu nguy cơ từ sự cố y khoa.
14h ngày 5/7, Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại
SKĐS - TS.Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Bác sĩ Lương đã được tại ngoại vào lúc 14h chiều nay, 5/7/2017.BS Hoàng Công Lương được tại ngoại sẽ tạo lòng tin của mọi người vào công lý. Mọi việc đều được thực thi nhân văn, tạo sự yên tâm cho nhân viên y tế đang khám chữa bệnh cứu người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm