y học

Thủy châm: Phương pháp điều trị  kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền

Thủy châm: Phương pháp điều trị kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền

Chữa bệnh không dùng thuốc - 04/03/2020 05:58

SKĐS - Thủy châm dựa vào nguyên lý của châm cứu của Y học cổ truyền; lý luận về hoạt động thần kinh của học thuyết pavlov và tác dụng của dược lý thuốc theo Y học hiện đại.

Ða dạng bức tranh tiến bộ y học trong thập niên tới

Ða dạng bức tranh tiến bộ y học trong thập niên tới

Thông tin dược học - 27/12/2019 07:43

SKĐS - Không ai có thể dự đoán tương lai, nhưng ít nhất chúng ta có thể nhìn thấy được bức tranh sơ bộ của y học nhiều năm tới dựa trên nền tảng những phát minh và khái niệm mới dưới đây.

Giới y học cảnh báo về  trào lưu “sinh con  thuận tự nhiên”

Giới y học cảnh báo về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên”

Đời sống - 26/11/2019 08:15

SKĐS - Sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là là thực hành sản khoa có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.

Y học hiện đại với nghệ thuật dùng “độc trị độc” để chữa bệnh cứu người

Y học hiện đại với nghệ thuật dùng “độc trị độc” để chữa bệnh cứu người

Thông tin dược học - 09/05/2019 13:49

SKĐS - Thực chất là dùng vi sinh vật và mầm bệnh để trị các bệnh khác. Tuy trái với quy luật nhưng lại hữu ích. Chủ yếu dùng vi khuẩn, virus gây bệnh, và động vật nguyên sinh để chữa trị những căn bệnh nan y khác.

Công nghệ gene: Phát kiến kỳ diệu trong y học

Công nghệ gene: Phát kiến kỳ diệu trong y học

Thông tin dược học - 28/02/2019 09:21

SKĐS - Liệu pháp gene là phương pháp sử dụng các gene để điều trị bệnh. Hiện các nhà nghiên cứu đã và đang phát triển các loại liệu pháp gene để điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Hài hòa tâm - thân

Hài hòa tâm - thân

Khỏe - Đẹp - 27/09/2018 13:05

SKĐS - Tinh thần “bệnh hoạn”, mang nặng những âu lo, buồn chán, căng thẳng, tức giận, thù hằn hoặc dồn nén... hay bi quan yếm thế sẽ gây bệnh cho cơ thể; và hiểu theo chiều ngược lại sức khỏe thể chất cũng làm cho người ta thấy hạnh phúc hơn. Tinh thần và thể xác có mối quan hệ biện chứng và tác động qua lại.

Thế hệ bác sĩ tương lai cần được đào tạo như thế nào?

Thế hệ bác sĩ tương lai cần được đào tạo như thế nào?

Thông tin dược học - 11/09/2018 11:54

SKĐS - Theo tạp chí Futurist Medical của Hungary (TMF), để đi trước đón đường kỷ nguyên số, ngành y phải thay đổi công tác đào tạo, cho ra đời thế hệ bác sĩ mới vừa giỏi chuyên môn lại thành thạo công nghệ số.

5 lý do AI không thể thay thế bác sĩ

5 lý do AI không thể thay thế bác sĩ

Thông tin dược học - 07/08/2018 11:05

SKĐS - Con người đang tiến vào kỷ nguyên 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng rộng rãi, mang lại những hiệu quả thiết thực trong hầu hết các lĩnh vực, tuy nhiên AI không thể thay thế được bác sĩ. Đó là nhận định của tạp chí y học trực tuyến Medicalfuturist.com (MFC) của Mỹ số ra mới đây với 5 lý do sau.

Những căn bệnh mới nổi gây đau đầu các nhà khoa học

Những căn bệnh mới nổi gây đau đầu các nhà khoa học

Thông tin dược học - 02/08/2018 13:00

SKĐS - Rất đa dạng như “ngửi” được bệnh Parkinson, sinh ra không có vân tay hay nghe được chính âm thanh chuyển động bên trong cơ thể. Tựu trung, những khả năng này rất hiếm, khoa học hiện đại vẫn chưa hiểu hết.

Lai lịch những căn bệnh nổi tiếng qua các dấu ấn tên gọi

Lai lịch những căn bệnh nổi tiếng qua các dấu ấn tên gọi

Thông tin dược học - 19/07/2018 13:01

SKĐS - Mọi người ai cũng muốn để lại dấu ấn lịch sử. Điều này cũng đúng trong y học, đặc biệt, những căn bệnh nan y, nổi tiếng đã được mang theo tên gọi của những người phát minh, hoặc mắc phải căn bệnh này lần đầu.

Quyên sinh: Giả thiết và sự thật trên góc nhìn y học

Quyên sinh: Giả thiết và sự thật trên góc nhìn y học

Thông tin dược học - 12/07/2018 14:05

SKĐS - Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), quyên sinh là yếu tố thứ 13 gây ra tử vong trên toàn thế giới. Nguyên nhân rất đa dạng và bí ẩn, khoa học chưa hiểu hết, thậm chí còn có những giả thiết không đúng khiến cho việc khắc phục còn gặp nhiều khó khăn.

Đứa trẻ “thiết kế sẵn” đầu tiên sẽ được ra đời  vào tháng giêng  2035?

Đứa trẻ “thiết kế sẵn” đầu tiên sẽ được ra đời vào tháng giêng 2035?

Thông tin dược học - 05/06/2018 14:09

SKĐS - Đó là dự báo vừa được công bố trên tạp chí y học trực tuyến Medicalfuturist.com (MFC). Theo tác giả, chuyện “viễn tưởng có thật” này không chỉ đề cập tới tiến bộ y học mà còn nói đến những thách thức mà con người phải đối mặt trong tương lai.

Thêm những căn bệnh lạ làm đau đầu giới y học hiện đại

Thêm những căn bệnh lạ làm đau đầu giới y học hiện đại

Thông tin dược học - 27/04/2018 06:38

SKĐS - Y học hiện đại đã tìm ra nhiều thành tựu đáng kinh ngạc, tuy nhiên, vẫn còn nhiều bí ẩn y khoa mới nổi và có tốc độ tiến hóa nhanh như dưới đây gây đau đầu các nhà khoa học.

Tương lai sẽ có keo chữa lành vết thương trong 60 giây

Tương lai sẽ có keo chữa lành vết thương trong 60 giây

Thông tin dược học - 21/04/2018 20:04

SKĐS - Các nhà khoa học Australia và Mỹ đã phát triển một loại keo phẫu thuật dễ co giãn nhanh chóng khô ráo chỉ trong 1 phút, tạo ra sự thay đổi khả thi và nhanh chóng vết khâu và làm liền vết thương, Báo Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah hôm 20-4 cho biết.

Trưa 25/2: Lời kể của chiến sĩ PCCC giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy ở Hà Nội

Trưa 25/2: Lời kể của chiến sĩ PCCC giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy ở Hà Nội

Xã hội - 25/02/2024 12:21

SKĐS - Liên quan đến vụ cháy lúc sáng sớm ngày 24/2 ở Hà Nội, bằng những kỹ năng chiến đấu với "giặc lửa" được đào tạo bài bản và lòng quả cảm, những người lính cứu hỏa của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã giải cứu được 3 người mắc kẹt trong đám cháy.

Xúc phạm Công an trên Facebook sau khi vi phạm nồng độ cồn

Xúc phạm Công an trên Facebook sau khi vi phạm nồng độ cồn

Pháp luật - 25/02/2024 11:56

SKĐS - Công an huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 7,5 triệu đồng người đàn ông xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên Facebook.

Yemen lo ngại khủng hoảng môi trường sau vụ Houthi tấn công tàu chở hóa chất

Yemen lo ngại khủng hoảng môi trường sau vụ Houthi tấn công tàu chở hóa chất

Quốc tế - 25/02/2024 07:19

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Chính phủ Yemen ngày 24/2 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng môi trường có thể xảy ra do cuộc tấn công của Houthi vào một tàu chở hóa chất độc hại ở Biển Đỏ.

Giải mã sự bí ẩn ALS  qua căn bệnh của  Stephen Hawking

Giải mã sự bí ẩn ALS qua căn bệnh của Stephen Hawking

Thông tin dược học - 02/04/2018 14:47

SKĐS - Nhà khoa học lỗi lạc người Anh Stephen Hawking chính thức về cõi vĩnh hằng ở tuổi 76. vị giáo sư đáng kính là tấm gương đầy nghị lực chiến thắng bệnh tật của con người, điều mà y học hiện đại cần nghiên cứu và ứng dụng để kéo dài tuổi thọ cho cả người khỏe mạnh lẫn bệnh tật trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo - Những kỳ vọng trong y học

Trí tuệ nhân tạo - Những kỳ vọng trong y học

Thông tin dược học - 02/03/2018 07:14

SKĐS - Trong lĩnh vực y dược và chăm sóc sức khỏe, việc ứng dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) sẽ giúp thiết lập được những chiến lược và kế hoạch trị liệu cho bệnh nhân tốt hơn, cũng như cung cấp cho bác sĩ tất cả những thông tin cần thiết để đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

Công nghệ đột phá trong y học

Công nghệ đột phá trong y học

Thông tin dược học - 02/02/2018 07:58

SKĐS - Các công nghệ về y học luôn luôn được phát triển không ngừng, ngày càng có nhiều những phát minh hiện đại được ứng dụng trong thực tiễn. Và năm 2017 là năm đã đánh dấu nhiều thành tựu đột phá của nền y học thế giới…

Chó trong y dược học

Chó trong y dược học

Thông tin dược học - 01/02/2018 20:29

SKĐS - Đối với Tây y, không có bộ phận nào của chó được dùng làm thuốc. Ngay như các thuốc có nguồn gốc phủ tạng (opthérapie), tức là các thuốc bào chế từ trích tinh gan, tuyến giáp, nang thượng thận, tụy tạng, các cơ quan này được chủ yếu lấy từ heo, bò chứ không phải chó.

Hiện tượng déjà vu: Cảm giác quen thuộc hay căn bệnh huyền bí?

Hiện tượng déjà vu: Cảm giác quen thuộc hay căn bệnh huyền bí?

Thông tin dược học - 23/01/2018 14:04

SKĐS - Phải nói ngay rằng, ít nhiều ai cũng trải qua déjà vu, cảm giác cho rằng bản thân đã từng trải nghiệm một thứ gì trước đó. Bài viết dưới đây đề cập về hiện tượng trên dựa trên những nghiên cứu khoa học mới nhất vừa được công bố trên tạp chí Grunge.com.

Bộ Y tế nhắc các đơn vị kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị người bệnh CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA LÃNH ĐẠO BỘ Y TẾ

Bộ Y tế nhắc các đơn vị kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị người bệnh

SKĐS - Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh...

Cuộc thi 'Sự hy sinh thầm lặng’ – Mỗi mùa giải lại thêm trân quý yêu thương Cuộc thi viết SỰ HY SINH THẦM LẶNG lần thứ VI

Cuộc thi 'Sự hy sinh thầm lặng’ – Mỗi mùa giải lại thêm trân quý yêu thương

SKĐS - Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng đến nay đã vào mùa thứ VI và đã diễn ra được 14 năm. Thời gian chưa phải quá dài nhưng cũng đủ để minh chứng cho thấy sức hấp dẫn và đặc biệt là ý nghĩa nhân văn cao cả mà cuộc thi mang lại.

Phòng mạch online

Xuất hiện ổ dịch thủy đậu, người mắc bệnh cần làm gì để nhanh khỏi?

SKĐS - Thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều kèm theo thay đổi về nhiệt độ là thời điểm bệnh thủy đậu dễ bùng phát. Vậy người bệnh thủy đậu cần chăm sóc, ăn uống thế nào để nhanh khỏi bệnh và không để lại sẹo?