Ý cảnh báo không lạm dụng thuốc kháng virus làm phương pháp điều trị COVID-19

17-09-2021 6:01 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Cơ quan dược phẩm AIFA, Ý vừa phát đi cảnh báo về việc lạm dụng thuốc kháng virus parvulan không được cấp phép, như một liệu pháp điều trị COVID-19. Đây là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe của người dân.

Italy cảnh báo: Không lạm dụng thuốc trị mụn rộp làm phương pháp điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Sử dụng thuốc Parvulan điều trị COVID-19 không được hỗ trợ bởi bất kỳ bằng chứng nào về hiệu quả và độ an toàn.

Những rủi ro khi tự sử dụng thuốc để điều trị COVID-19?

Cảnh báo được kích hoạt khi xuất hiện các yêu cầu nhập khẩu bất thường thuốc parvulan (loại thuốc được chỉ định để điều trị Herpes Zoster) từ Brazil. Trong khi ở Italia, parvulan lại là bất hợp pháp. Nhưng chính xác thì parvulan là gì và nó thực sự được chỉ định cho những liệu pháp nào?

AIFA cho biết, thông tin trên tờ rơi của thuốc parvulan có nội dung là: Chất bổ trợ trong điều trị các bệnh nhiễm trùng da liễu có nguồn gốc virus, vi khuẩn, nấm và động vật nguyên sinh; chất bổ trợ trong các bệnh nhiễm trùng toàn thân và tại chỗ. Nó có tác dụng thoái triển đối với u rắn; hỗ trợ điều trị viêm quầng do Streptococcus pyogenes gây ra; bổ trợ trong điều trị mụn trứng cá...

Việc sử dụng parvulan trong điều trị dự phòng nhiễm trùng SARS-COV-2 không được hỗ trợ bởi bất kỳ bằng chứng nào, dù là nhỏ nhất về hiệu quả và an toàn. 

Hiện không có bằng chứng khoa học hợp lệ chứng minh thuốc có khả năng bảo vệ chống lại COVID-19. Không chỉ vậy, bất kỳ tương tác nào của parvulan với các loại thuốc khác cũng không được biết đến. Vì vậy người dùng có thể gặp các tác dụng phụ. Ngoài ra, nếu dùng liều quá cao, giống như trường hợp của thuốc ivermectin ở Mỹ cũng sẽ có những rủi ro về sức khỏe.

CDC Mỹ: Cảnh báo nguy cơ quá liều khi tự ý dùng thuốc ivermectin trị COVID-19CDC Mỹ: Cảnh báo nguy cơ quá liều khi tự ý dùng thuốc ivermectin trị COVID-19

SKĐS- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo về các trường hợp dùng quá liều ivermectin, vì ngày càng có nhiều người tự kê đơn thuốc trong nỗ lực ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.


Mời xem thêm video đang được quan tâm: 

Bộ Trưởng Y Tế: Chuẩn bị sẵn lực lượng cho xét nghiệm thần tốc, điều trị.


Bs. Nguyễn Thị Kim Chị
Bệnh viện Nhi TW
Ý kiến của bạn