DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Y bác sĩ hiến máu cứu bệnh nhân u xơ tử cung
BS. Trinh Nguyễn - 09:20 04/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngân hàng máu sống BVĐK tỉnh Quảng Nam đã đáp ứng kịp thời nguồn máu cho bệnh nhân cấp cứu.

Lịch mổ phiên bệnh nhân L., 52 tuổi, đa nhân xơ tử cung lớn, cường kinh, thiếu máu đã được xếp từ thứ sáu tuần trước. Người nhà bệnh nhân tỏ vẻ không vừa lòng vì sao bệnh viện tỉnh mà không có máu truyền. Giải thích với người nhà rằng mấy hôm nay, bệnh nặng đa chấn thương do tai nạn giao thông đã lấy cạn nguồn máu ngân hàng. Nếu huy động được người nhà cho máu, các bác sĩ sẽ mổ đúng hẹn cho bệnh nhân. Người nhà than vãn: “Em chẳng có bà con thân thuộc”. Vậy thì phải chờ đầu tuần chứ biết làm sao hơn.

Bác sĩ Sản mừng rơn khi nghe thông tin thứ bảy sẽ đi lấy máu nhân đạo. Vậy là liên hệ với đồng chí phụ trách khoa Huyết học, đăng ký ngay 2 bọc để dành cho sáng thứ 2. Oái ăm thay, 8 đơn vị máu B trong 50 đơn vị xin được từ hiến máu tình nguyện đã đem truyền cấp cứu. Tối qua, nhân viên y tế đã thông báo với phẫu thuật viên “Em biết là không còn máu B mà không dám nói với bệnh nhân và người nhà". Phẫu thuật viên ngại vì họ đã chờ một tuần rồi. Biết giải quyết thế nào đây? Thôi đành, kế hoạch cứ thế tiếp diễn rồi tính sau.

Y bác sĩ hiến máu cho bệnh nhân.


Buổi sáng phẫu thuật, biết hết máu nhưng vẫn hy vọng Khoa Huyết học tìm đâu đó nguồn máu sống. Mình biết ngân hàng máu sống thường ưu tiên cho bệnh nhân cấp cứu... Vẫn cố gắng sải những bước chân đến khoa Huyết học tìm anh phụ trách, vì nếu hẹn bệnh nhân lại “bực mình”, họ khó lòng mà thông cảm chuyện khất hẹn lần 2. Anh phụ trách bảo “chị lên phòng mổ, 15 phút sẽ lấy máu. Em đã liên hệ họ đang trên đường đến”. Vậy là cứ yên tâm lên phòng. Sau 30 phút, các bạn nhân viên phòng mổ nhận máu mới biết là của bạn Tuấn và bạn Truyền chứ không phải của" ai đó đang trên đường sắp đến".

Vậy đó, những đồng nghiệp của mình thật đáng yêu. Họ nằm trên chiếc giường cho máu thật thanh thản, và vui vẻ. Mình thật xúc động ở tấm lòng của các bạn. Những lúc như vậy, có ai hiểu và thông cảm cho bọn mình. Trưa nay đi làm, các bạn vẫn áo blouse trắng đang ngồi soi từng mẫu xét nghiệm như không hề có buổi sáng hôm nay. Ôi những đồng nghiệp thân thương của tôi..!!!


Trưa nay, share vội status của bạn Tấn Nguyễn để cám ơn các bạn ấy cho nóng. Tối đến, ngồi ghi lại những cảm nghĩ thật lòng của mình về một tình huống khó xử rồi cũng được giải quyết êm thấm kia... Viết những dòng chữ này, mình nghe đâu đó văng vẳng bên tai bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “sống trong đời sống, cần có một tấm lòng... Để gió cuốn đi". Chân thành cám ơn các bạn...

BS. Trinh Nguyễn

(Khoa Sản, BVĐK tỉnh Quảng Nam)

Tin liên quan
Bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch có nhóm máu hiếm
SKĐS - Ngày 16/8, thông tin từ Khoa Sản - BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận một sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng liên tục, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tử cung co cứng liên tục, âm đạo có ra máu, thai nhi đang ở tháng thứ 7.
Bác sĩ hiến máu, góp tiền cứu sống bệnh nhân vỡ gan, dập phổi
SKĐS - BVĐK Khu vực Cẩm Phả Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi Tằng Phúc Làu, 16 tuổi, dân tộc Dao, cư trú tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, bị tai nạn giao thông, được đưa vào bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả trong trạng thái hôn mê, mạch nhanh nhỏ không bắt được, không đo được huyết áp.
Trao bằng khen của Bộ trưởng Y tế cho 3 bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ
SKĐS - Sáng ngày 25/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen cho 3 bác sĩ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc hiến máu kịp thời cứu sống sản phụ bị mất máu nặng do rau tiền đạo trung tâm.
Bác sĩ hiến máu kịp thời cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
SKĐS - Hiến máu cứu người là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam. Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh được tiến hành thường xuyên, kịp thời, hiệu quả và đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm