Hà Nội

Xuyên trưa, xuyên đêm đến với F0 COVID-19

26-08-2021 5:50 PM | Y tế

SKĐS - Nhận được cuộc gọi của F0 COVID-19 có dấu hiệu mệt, khó thở, ngay lập tức đội phản ứng nhanh của các trạm y tế (TYT) tức tốc lên đường đến tận nhà hỗ trợ cho bệnh nhân.

"Nóng" đường dây nóng

Giữa trưa, đường dây nóng của Đội phản ứng nhanh thuộc TYT phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú reo lên. BS Nguyễn Hữu Hiệp nhanh chóng nghe máy. Đầu dây bên kia là giọng của một người đàn ông nói với sự hoang mang: "Tôi tự test nhanh ra kết quả dương tính, 4 người còn lại trong gia đình thì âm tính. Tôi đang rối lắm, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi".

BS Nguyễn Hữu Hiệp trấn an: "Anh đừng lo lắng quá, giờ cần nhất là bình tĩnh". BS Hiệp hỏi tiếp về tình trạng sức khoẻ hiện tại, tiền sử bệnh lý nền, điều kiện gia đình có phòng riêng hay không.

Xuyên trưa, xuyên đêm đến với F0 COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế TYT tại quận Tân Phú giao thuốc đến cho F0 COVID-19 điều trị tại nhà. Ảnh: H.T

Người đàn ông tuổi trung niên, hiện cơ thể không có triệu chứng, không bệnh lý nền, có phòng riêng, do đó BS Hiệp hướng dẫn anh cách ly điều trị tại nhà, hướng dẫn sử dụng thuốc. 

BS Hiệp không quên nhắc lại: "Có bất cứ biểu hiện gì anh cứ gọi điện, đường dây nóng có người túc trực 24/24". Người đàn ông bên kia đầu dây cảm ơn rồi cúp máy.

BS Nguyễn Hữu Hiệp kể, những ngày qua, không kể ngày hay đêm, đường dây nóng của TYT luôn "nóng". Có những lần, giữa đêm, TYT nhận được cuộc gọi báo rằng F0 COVID-19 có triệu chứng trở nặng, suy hô hấp, Đội phản ứng nhanh tức tốc cùng bình oxy và thuốc men lên đường.

Đội phản ứng nhanh của TYT phường Phú Thạnh trước đây có 4 nhân sự. Mới đây, Trạm được chi viện thêm 2 tình nguyện viên của Học viện Quân Y 103. Tình nguyện viên Nguyễn Đức Anh (24 tuổi, Học viện Quân Y 103) vừa chân ướt chân ráo nhận nhiệm vụ mới tại Trạm nhưng chỉ trong 2 ngày vừa qua đã đến tận nhà hỗ trợ cho hàng chục F0 COVID-19.

"Nhận được sự chi viện nhân sự, chúng tôi phần nào giảm bớt áp lực hơn, nhiều F0 COVID-19 được hỗ trợ can thiệp kịp thời hơn"- BS Nguyễn Hữu Hiệp chia sẻ.

BS Nguyễn Mậu Nam – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, TTYT Quận Tân Phú cho hay: Quận Tân Phú có 11 phường với dân số đông. Phường có dân số thấp nhất là 32.000 dân, phường dân số đông nhất là 69.000 dân. Trong những ngày qua, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, quận triển khai hướng dẫn tự test nhanh cho người dân trên địa bàn, số F0 COVID-19 có sự gia tăng, trong khi đó nhân lực hiện hữu mỏng. Song song với sự hỗ trợ từ Đội phản ứng nhanh thuộc TYT của mỗi phường, trên địa bàn có 11 TYT lưu động cũng đang được gấp rút đưa vào hoạt động. Mỗi TYT lưu động gồm 1 BS, 2 điều dưỡng, và 3 tình nguyện viên, mục đích là nhanh chóng tiếp cận đến người bênh. Hỗ trợ điều trị kịp thời cho F0 COVID-19 và cả những người bệnh mang bệnh lý thông thường.

Nâng cao hiệu quả điều trị F0 trong cộng đồng

Cùng với lực lượng nhân viên y tế tại TYT cơ hữu có đội phản ứng nhanh, TP.HCM đã xây dựng hệ thống TYT lưu động tại các phường, xã, quận huyện, TP Thủ Đức. Chỉ sau vài ngày thực hiện, hiện nay có 274/400 TYT lưu động đã được hình thành. TYT cơ hữu và TYT lưu động có sự phối hợp để cùng vận hành, chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho F0 trong cộng đồng.

Xuyên trưa, xuyên đêm đến với F0 COVID-19 - Ảnh 4.

Một TYT lưu động đang được gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất để đón F0 COVID-19 đến điều trị. Ảnh: Nguyễn Nam

Một trong những TYT lưu động đầu tiên được vận hành tại TP.HCM là TYT lưu động phường 11, Quận 3. Với nhân lực là 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng, hiện nay tại đây đang quản lý hơn 70 người F0 đang cách li tại nhà với đầy đủ các trang thiết bị, thậm chí có giường cấp cứu và oxy sẵn sàng cho những ca bệnh tiến triển bất thường.

BS Lê Thị Bảo Yến - TTYT Quận 3, TP.HCM chia sẻ: Tại trạm có đầy đủ thiết bị như oxy cho bệnh nhân thở, tủ thuốc để điều trị những triệu chứng mà chức năng của trạm y tế có thể điều trị được. Những ngày qua, trạm đã vận hành ổn định, hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho bệnh nhân rất tốt, hỗ trợ chuyển viện cho những trường hợp nặng được đến cơ sở điều trị an toàn.

Tương tự, tại Quận 7 cũng liên tục ra mắt 5 TYT lưu động. BS Mai Hồng Tiến - PGĐ Điều hành TTYT Quận 7 cho biết: TYT lưu động sẽ cùng với Đội phản ứng nhanh của TYT cơ hữu thực hiện chăm sóc và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm đáp ứng xử trí những trường hợp F0 phải thăm khám tại nhà và những trường hợp cần kíp phải chuyển viện.

Việc hỗ trợ chăm sóc và điều trị tốt cho F0 COVID-19 tại nhà được đánh giá là hạn chế các tai biến nặng nề xảy ra. Ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh: "Với mô hình này, các y bác sĩ tiếp cận gần hơn tình hình sức khỏe của từng người bệnh và hỗ trợ người bệnh khi họ cần tư vấn. Nhất là sẽ cung cấp trực tiếp và miễn phí các thiết bị y tế, thuốc men và chăm sóc sức khỏe khi họ có tiến triển bất thường. Chúng tôi kỳ vọng với mô hình này chắc chắn sự chăm sóc sức khỏe tại địa phương, đặc biệt là tại phường xã sẽ tốt hơn và người dân sẽ thuận lợi hơn".

Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH