Xuyên tết chống dịch

27-01-2020 7:30 PM | Thời sự

SKĐS - Sau khi có thông tin ghi nhận trường hợp bệnh đầu tiên tại Trung Quốc liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona (nCoV) gây ra (từ tháng 12/2019) đến nay, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, trước, trong dịp Tết Nguyên Đán, các cán bộ ngành y tế đã nỗ lực không quản ngày đêm để ngăn chặn cũng như khống chế dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 121/CĐ-TTg chỉ đạo các Bộ, ngành về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; ngày 17/12/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 1969/TTg-KGVX và ngày 16/01/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 441/VPCP-KGVX về việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch

Chiều 27/1 (mùng 3 Tết), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), hiện đang lây lan nhanh tại Trung Quốc. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12 giờ ngày 27/1, trên toàn thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế). So với ngày 26/1, số ca mắc tăng 779 trường hợp, tử vong tăng 24 trường hợp.

Kể từ khi công bố trường hợp mắc bệnh đầu tiên cách đây gần 1 tháng tại Vũ Hán, đến nay đã ghi nhận 50 trường hợp bệnh xâm nhập tới 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM trong tình trạng ổn định).

Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị. Đặc biệt, ngành y tế đã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu. Các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, phòng chống lây chéo trong tại bệnh viện và lây nhiễm từ người bệnh sang nhân viên y tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cuộc họp hôm nay, với sự tham dự của các cơ quan quan trọng, để chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất. Thủ tướng đề nghị các cơ quan thảo luận, đưa ra các giải pháp cụ thể, mạnh mẽ, gồm cả các biện pháp thế giới đã áp dụng và các biện pháp mới, để các ngành, địa phương triển khai tốt nhất, nhanh nhất, đồng bộ nhất để ngăn chặn hiệu quả hơn nữa, không để dịch lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp phòng chống dịch ngày 24/1 (sáng 30 tết)

Trước đó, trực tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã liên tục chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi; kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Quân đội 103, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, trao đổi với các cơ quan báo chí đề nghị đưa tin một cách chính xác, kịp thời, minh bạch phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, không để người dân hoang mang, lo lắng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chỉnh phủ, Bộ Y tế đã ban hành 12 văn bản và có kế hoạch đáp ứng chống dịch theo từng mức độ và theo từng kịch bản; yêu cầu toàn ngành y tế triển khai các hoạt động giám sát, đáp ứng ở mức cao hơn một mức so với thực tế diễn biến dịch bệnh.

Sáng 24/1 (tức 30 Tết), tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV). Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành y tế luôn ưu tiên phòng chống dịch bệnh. Với dịch bệnh nCoV có từ tháng 12, ngành y tế đã có những chỉ đạo sát sao. Trong dịp Tết, cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho người dân. Một số trường hợp sốt nghi ngờ nhiễm tại Việt Nam đều được theo dõi y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt. Những xét nghiệm dương tính ở miền Nam mới chỉ là ban đầu, tại miền Bắc đã loại trừ. Đây là dịch bệnh mới, chưa có mẫu thử chuẩn. Trong khi Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, hoạt động giao lưu thương mại, du lịch đông nên sẽ đặt cảnh báo ở mức lây nhiễm cao hơn. "Các cơ sở y tế phải nghiêm ngặt bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, không để lây nhiễm" - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện ngay khai báo y tế ở tất cả các cửa khẩu - đặc biệt với người đến từ Vũ Hán. Kiểm soát những người có sốt. Khuyến cáo mọi người hạn chế đến vùng có dịch, và cả các nước có người nhiễm bệnh.

Bắt đầu kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp Bộ Y tế ứng phó với nCoV, kiên quyết không để dịch lây lan. Thông tin đầy đủ chính xác bệnh đến người dân để người dân sinh hoạt bình thường. Không vì lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Tiếp đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi chiều mồng 2 Tết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, tiếp tục đặt phòng chống dịch bệnh lên trên hết, huy động lực lượng, tập trung cao nhất phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ lây nhiễm để khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán nhanh nhất, không để dịch bệnh lây ra cộng đồng.

Trực tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra tại các cơ sở y tế, các cửa khẩu. Đồng thời đưa ra phác đồ điều trị bệnh này để các cơ sở y tế tại 63 tỉnh thành đã triển khai thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn

Trước đó, ngày 23/1 (29 tết), đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng chống viêm đường hô hấp cấp do nCoV của ngành y tế tỉnh Lạng Sơn. Đoàn công tác đã kiểm tra tại của khẩu Hữu Nghị, các cơ sở y tế, làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh chú trọng công tác phòng chống tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; đồng thời sẵn sàng triển khai ở tình huống 2 xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Lạng Sơn, thực hiện quyết liệt việc phân tuyến điều trị, hạn chế di chuyển bệnh nhân, triển khai kế hoạch mở rộng... Bên cạnh đó cần tuyên truyền về các khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nắm được, đặc biệt là các đối tượng, người nhà đối tượng có nguy cơ cao, khi có các triệu chứng cần đến cơ sở y tế khám và điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra khu cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM

Cũng trong ngày 23/1, một đoàn công tác khác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có mặt tại TP.HCM để kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV. Tại khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch cũng như điều trị 2 bệnh nhân người trung Quốc dương tính với nCoV. Đồng thời đã đến khảo sát và chỉ đạo công tác cách ly và điều trị nCoV tại BV Bệnh Nhiệt Đới TP. HCM.

Các bệnh viện “căng mình” chống dịch

Trong khi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút corona vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, các BV vừa lo đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân trong dịp  Tết vừa phải "căng mình" chống dịch, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống xảy ra.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt Đới, bệnh viện đã có những bước chuẩn bị đầy đủ từ nhân lực, vật lực đến tinh thần để nếu có ca nghi ngờ thì sẽ tiến hành các bước giám sát, cách ly, điều trị theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Hai bố con bệnh nhân Trung Quốc bị nhiễm virus nCoV điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy đã có những tiến triển tốt

Tại BV Bạch Mai, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, BV đã chủ động sẵn sàng các phương án phối hợp với BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – 2 đơn vị đầu mối để triển khai quy trình sàng lọc, cách ly, xác định chẩn đoán và điều trị cho người bệnh (nếu có) theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế vừa ban hành.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, để chủ động đối phó với dịch bệnh nCoV xâm nhập, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Đại học Y Hà Nội vừa ký ghi nhớ hợp tác về tiếp nhận và điều trị bệnh viêm phổi cấp.

TS. Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, theo nội dung của ghi nhớ, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân khi có bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm virus corona từ BV Đại học Y Hà Nội chuyển sang với nguyên tắc luôn đặt quyền lợi của người bệnh lên trên hết, vì sự an toàn và hài lòng của người bệnh, mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho người bệnh... Bên cạnh đó, cử cán bộ có đủ năng lực chuyên môn để thực hiện chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm virus corona. BV tổ chức công tác thường trực 04 cấp 24/24, huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên của BV sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch khi được điều động.

Tại Bệnh viện Nhi TW, đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona. Theo đó, bệnh viện quán triệt tuân thủ việc tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp.

Chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số giường trong khu vực cách ly, bố trí 1 phân luồng bệnh nhân 1 chiều... đồng thời phân công cán bộ trực dịch để chủ động bám sát tình hình dịch và báo cáo kịp thời lãnh đạo bệnh viện về những diễn biến bất thường.


Thành Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH