DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xương nhân tạo mới có thể uốn thành mọi hình thù
Gia Bảo - 08:01 11/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia y khoa ở Lublin, Ba Lan đang đi tiên phong sử dụng phát minh công nghệ xương nhân tạo để cứu giúp các bệnh nhân bị cắt cụt chi.

 

Người sử dụng công nghệ này đầu tiên là Daniel Bardega. Sau một tai nạn xe máy, anh đứng trước lựa chọn: hoặc chấp nhận thử nghiệm, hoặc mất chân phải. Phần lớn xương chân trái của Daniel đã bị dập nát trong vụ tai nạn.

 

 

Bác sĩ Adam Nogaski đã dùng các mảnh xương nhân tạo, được gọi là FlexiOss cùng với miếng kim loại để tái cấu trúc lại bộ phận xương đùi 7cm của Daniel. Vấn đề chính của các khoang trong xương được giải quyết nhờ cấy ghép vật liệu mới, nó sẽ khớp vào xương từng mảnh nhỏ, bác sĩ Nogaski cho biết.

 

 

8 năm sau phẫu thuật, kết quả điều trị tốt, và bệnh nhân có thể di chuyển không cần nạng. Kỹ thuật này do ông cùng nhà sinh hóa Anna Belcarz phát triển nên. FlexiOss đã nhận được khoản tài trợ 1 triệu euro từ các quỹ của EU. Phát minh này cũng giành được 14 giải thưởng và 3 bằng sáng chế.

 

Gia Bảo

(theo Euro News)

Tin liên quan
Lần đầu tiên thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếm gặp
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện K Tân Triều vừa kết hợp với các bác sĩ Chấn thương Chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật thành công thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếm gặp. Được biết, đây là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, trên thế giới hiện giờ cũng không nhiều nơi thực hiện kỹ thuật này, số ca phẫu thuật thay xương bả vai cả châu Á cũng chỉ dưới vài chục ca.
Thay khớp gối nhân tạo
SKĐS - Thay khớp gối là một phẫu thuật ngày nay đã trở thành thường quy để thay thế cho khớp gối bị hư hại, bị bào mòn hay bị bệnh mà nhiều nhất là viêm xương - khớp bằng một khớp nhân tạo, được chỉ định khi các phương pháp điều trị khác không thể giúp làm giảm đau hay khôi phục lại được chức năng khớp; giúp đem lại cho bệnh nhân cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thoát khỏi tàn phế nhờ... xương đùi nhân tạo
SKĐS - Thay thế xương đùi bằng xương nhân tạo in 3D vừa được thực hiện thành công tại BVĐK Xanh Pôn. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện kỹ thuật tiên tiến này thay vì cắt bỏ xương đối với những bệnh nhân bị u xương như trước đây.
Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán tuổi và giới tính
SKĐS - Một nhóm nhà khoa học của Hoa Kỳ đã đưa ra giả thuyết rằng trí tuệ nhân tạo nếu được áp dụng đúng có thể dự đoán tuổi và giới tính chỉ dựa trên tín hiệu điện tâm đồ 12 kênh thông thường.
Lần đầu tiên tại Việt Nam ghép xương đùi nhân tạo in 3D
SKĐS - Lần đầu tiên công nghệ mới xương đùi nhân tạo in 3D được các bác sĩ đến từ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, Hà Nội kết hợp với các kỹ sư vật liệu y sinh ghép cấy ghép thành công cho bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm