Xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư

29-04-2016 15:53 | Thời sự
google news

SKĐS - 4 mẫu hàng hóa là xúc xích lấy từ hơn 2,2 tấn xúc xích bị thu giữ đem đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251, chất có thể biến đổi ở nhiệt độ cao và là tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Ngày 29/4, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia (Bộ Y tế) công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu xúc xích Vietfoods do Đội QLTT số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) gửi đến. Kết quả cho thấy, 4 mẫu hàng hóa là xúc xích lấy từ hơn 2,2 tấn xúc xích bị thu giữ đem đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251, chất có thể biến đổi ở nhiệt độ cao và là tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Trước đó, ngày 20/4, Đội QLTT số 14 - Chi cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 140C ngõ 351, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội do ông Nguyễn Viết Xuân làm giám đốc. Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang kinh doanh xúc xích các loại do cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt sản xuất ở xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trao đổi với ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội QLTT số 14 cho biết: Toàn bộ số xúc xích tại cơ sở đang kinh doanh đều có hóa đơn chứng từ nhưng có dấu hiệu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng thực phẩm quy định. Do đó, Đội QLTT số 14 đã tiến hành tạm giữ trên 2 tấn xúc xích có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh. Đội QLTT số 14 đã lấy mẫu 4 loại xúc xích, mỗi mẫu lấy 2 gói, mang đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Các mẫu mang đi kiểm nghiệm đều được giữ nguyên tem niêm phong và đều còn hạn sử dụng từ 1 năm đến hơn 1 năm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 4 mẫu xúc xích mang đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg. Thông tư 27 về chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế đã quy định định hoạt chất Sodium nitrat 251 chỉ được dùng cho bơ và tuyệt đối cấm dùng cho sản phẩm thịt. Nếu nướng, rán xúc xích này ở nhiệt độ cao, chất này sẽ bị biến đổi chất và là tác nhân gây ra bệnh ung thư, ông Lê Đức Thanh cho biết.

Về việc xử lý vi phạm, ông Thanh cho biết sẽ xử lý nghiêm theo Khoản 2, Điều 26, Nghị định 178/2013/NĐ-CP. Cụ thể, cả đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối đều sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt sẽ dựa theo trị giá hàng hóa.

Trước nghi vấn cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (VietFoods) có dùng chất gây ung thư Sodium Nitrate 251. Trước đó, ngày 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương cũng đã đến kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm tại Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (VietFoods) tại ấp Lồ Ồ, xã An Tây, TX.Bến Cát, Bình Dương. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Lưu Minh Sang, chủ cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt cho biết, việc sử dụng Sodium Nitrate chỉ là sự nhầm lẫn trong quá trình in nhãn, bao bì trên sản phẩm xúc xích. Trong văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm ngày 15/6/2015, phía cơ sở VietFoods đã không sử dụng phụ gia Sodium Nitrate 251 trong quá trình sản xuất, nhưng vì hồ sơ công bố chưa hết hạn và lượng nhãn tồn kho còn quá nhiều nên cơ sở vẫn sử dụng nhãn đã được Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương đồng ý phê duyệt từ năm 2013.

Ông Sang cũng cho biết, ngày 16/4, cơ sở cũng đã có tiến hành xác lập công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mới, trong thời gian này thì xảy ra việc phát hiện bao bì xúc xích cũ còn tồn của cơ sở vẫn còn in có dùng phụ gia Sodium Nitrate 251. Hiện cơ sở chỉ dùng chất phụ gia E 249 và E 250 trong các sản phẩm bán trên thị trường.


Trần Lâm - Quang Hùng
Ý kiến của bạn