DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xúc động và vinh dự được đóng góp với báo SK&ĐS
11:08 27/02/2015 GMT+7
Có thể nói báo Sức khỏe&Đời sống (SK&ĐS) là tờ báo không thiếu được của mọi gia đình, vì thế trước khi thường xuyên cộng tác với báo tôi đã tìm đọc và sau này tôi mua 10 tờ báo mỗi kỳ cho các gia đình anh chị em nội ngoại của tôi.

 

Mời các bạn nghe ca khúc: Dạ khúc trắng Nhạc : Thụy Kha phỏng thơ Trần Sĩ Tuấn do ca sĩ Việt Hoàn thể hiển

 Nhà văn Trần Thị Trường.

Có thể nói báo Sức khỏe&Đời sống (SK&ĐS) là tờ báo không thiếu được của mọi gia đình, vì thế trước khi thường xuyên cộng tác với báo tôi đã tìm đọc và sau này tôi mua 10 tờ báo mỗi kỳ cho các gia đình anh chị em nội ngoại của tôi. Có gia đình cần SK&ĐS vì ở đó có “Thuốc & Sức khỏe”, lại có người thích “Chữa bệnh bằng y học cổ truyền”, “Văn hóa”, “Thể thao”... Song mọi gia đình đều thích mục: “Y học thường thức” và “ Thời sự”. Những chỉ dẫn của các bài báo liên quan đến sức khỏe đều được các thành viên gia đình tôi triệt để quan tâm và... nghiêm chỉnh thực hiện.

 

Từ mê đọc SK&ĐS đến việc tham dự một phần nhỏ của mình để gắn bó với tờ báo là bước rất gần. Cùng sinh hoạt với nhà thơ Vân Long ở Hội Nhà văn VN, lại quen biết anh Lê Thấu nên tôi gửi bài và bài cũng thường xuyên được chấp nhận. Những buổi giao lưu mùa hè càng làm tôi gắn bó và hiểu biết về tờ báo và các biên tập viên ở đây hơn. 

Rồi tôi thân với Tố Lan, chăm chỉ viết bài theo đề nghị, gợi ý chủ đề của cô trưởng ban xinh đẹp, dịu hiền. Từ Tố Lan, tôi đọc thơ của nhà thơ, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, người thay anh Lê Thấu làm TBT khi anh Lê Thấu nghỉ hưu... Không biết có phải TBT Trần Sĩ Tuấn là người mê âm nhạc, có những bài thơ mang tính nhạc hay là người hiểu âm nhạc có tác động mạnh đến tâm hồn con người hay cả hai điều đó gộp lại mà TBT Trần Sĩ Tuấn có sáng kiến mở Cuộc thi sáng tác âm nhạc ngành y. Có thể nói, cuộc thi đã mang lại cho ngành y một lượng sáng tác đáng kể và trong đó có những tác phẩm xứng đáng đi vào lịch sử âm nhạc và lịch sử y tế ca như “Dạ khúc trắng”(Nguyễn Thụy Kha-Trần Sĩ Tuấn), “Bác sĩ ơi nụ cười” (Nguyễn Cường), “Cô gái ngành y” (Nguyễn Thị Hựu), “Viên thuốc ân tình” (Trần Tiến), “Hương đêm bệnh viện” (Nguyễn Thọ)...

Tham gia vào Ban tổ chức cuộc thi, có dịp gần gũi hơn với TBT và anh chị em trong Tòa soạn tôi mới thấy được sự hết lòng với tờ báo của mọi người. Ai nấy đều phấn đấu cho “thương hiệu” báo SK&ĐS. Người ta bảo TBT Trần Sĩ Tuấn là người nhiều sáng kiến, hai cuộc thi liên tiếp (Giai điệu yêu thương và Sự hy sinh thầm lặng) đều là sáng kiến của ông. Nhờ sáng kiến ấy, ngoài các bài vở được đặt hàng thường xuyên cho chuyên mục nay thêm các bài, các sáng tác văn học, các phóng sự điều tra... xoay quanh 2 cuộc thi đó làm cho tờ báo trở nên hấp dẫn người đọc.

Ban đầu, tuy thân với Tố Lan nhưng chưa quen với cách đặt vấn đề, tập trung chủ đề của trưởng ban, bài viết của tôi còn phải thay đổi. Nhưng những năm trở lại đây, tuy viết ít hơn nhưng bài của tôi “trúng” hơn. Tôi gắn bó với báo không chỉ bởi những bài viết mà còn bởi những lần tổ chức giao lưu nghệ thuật. Hoạt động giao lưu nghệ thuật không chỉ đem lại bổ ích cho người trong cuộc (trong tòa soạn, trong ngành y) mà cả cho xã hội. Nhiều người qua bài hát, qua tác phẩm viết về Sự hy sinh thầm lặng, qua những trình diễn sống động trên sân khấu và trên màn ảnh nhỏ đã hiểu thêm về khó khăn, sự hy sinh và buồn vui ngành y. Tôi cũng chủ động theo dõi mỗi khi báo SK&ĐS mở ra các cuộc giao lưu đó và thấy vinh dự được đóng góp một phần nhỏ bé của mình.

Nhà văn Trần Thị Trường

Tin liên quan
Những bước đầu tiên
Đến nay, báo Sức khỏe&Đời sống (tiền thân là báo Sức khỏe) ra đời đã được 50 năm (nửa thế kỷ). Biết bao kiến thức y học phổ thông đã đến các nơi: thành thị, nông thôn, nhà máy, trường học…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm