Xúc động lời cảm ơn từ trái tim của bệnh nhân được bác sĩ giải thoát khỏi những cơn đau

20-03-2023 10:56 AM | Y tế

SKĐS - Bất cứ bệnh nhân nào được PGS.TS Bùi Văn Giang khám và điều trị bệnh đều có ấn tượng tốt về người bác sĩ giản dị trong đối nhân xử thế, tỉ mỉ, tận tâm trong làm nghề và đặc biệt luôn quan tâm đến bệnh nhân của mình kể cả sau khi bệnh nhân đã xuất viện.

Bệnh nhân T.H.H (Nam Định) nhập viện trong tình trạng đau thái dương hốc mắt phải, mắt đỏ, đau hốc mắt trái. Chị chịu đựng những cơn đau liên hồi suốt 3 tháng, dùng nhiều loại thuốc giảm đau nhưng không khỏi. Chị xuất hiện nhìn đôi, nhìn vật gì cũng nhân hai, dù đi khám mắt, bác sĩ kết luận nhãn áp bệnh nhân bình thường, khiến chị H càng thêm lo lắng.

Chị H. kể, chị đau hốc mắt đến độ phải dùng giảm đau,  thậm chí thay hết các loại thuốc giảm đau và cả kháng sinh mà bệnh vẫn "vần vũ" liên hồi ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chị.

Email gửi tới phóng viên, chị H tâm sự: "Gặp được PGS.TS Bùi Văn Giang, tôi đã gặp được ân nhân cứu mạng của mình. Bác sĩ không chỉ nhanh chóng tìm ra đúng bệnh mà còn tận tình, chu đáo, giải thích tỉ mỉ về bệnh tình của tôi".

Xúc động lời cảm ơn từ trái tim của bệnh nhân được bác sĩ giải thoát khỏi những cơn đau   - Ảnh 1.

PSG.TS Bùi Văn Giang, Trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh Đại học VinUni

Trao đổi với phóng viên, PSG.TS Bùi Văn Giang, Trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh Đại học VinUni cho biết, bệnh nhân H. được chẩn đoán mắc rò động tĩnh mạch màng cứng  xoang hang.  "Đây là bệnh lý do thông động tĩnh mạch màng cứng, có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau trong đó xoang hang cũng có thể gặp", PGS.TS Bùi Văn Giang nói. 

Cách đây chục năm, căn bệnh này rất khó để điều trị, hoặc điều trị được thì đa phần đều thất bại. PGS.TS Bùi Văn Giang chia sẻ, bệnh này thường gây ra những triệu chứng ở mắt và  tai. "Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ để lại nhiều hậu quả trầm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có bệnh nhân rò động tĩnh mạch màng cứng lâu dần cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống, trở nên trầm cảm vì lúc nào cũng thấy tình trạng ù tai, đỏ mắt, song thị ….", PGS.TS Bùi Văn Giang cho biết.

Để điều trị, bệnh nhân H đã được can thiệp nút coli, đây là một kỹ thuật nội mạch, một phương pháp xâm lấn tối thiểu được thực hiện qua các mạch máu. Kỹ thuật này để điều trị rò động tĩnh mạch màng cứng một cách an toàn, hiệu quả. Chị H tâm sự: "Đó là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời tôi nhưng sự quan tâm và lòng tốt của bác sĩ đã giúp tôi vượt qua nỗi sợ hãi khi phẫu thuật. Cảm ơn sự bác sĩ Giang đã luôn quan tâm và tận tình với tôi".

Chỉ sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã được ra viện. Chị H cho biết: "PGS.TS Bùi Văn Giang không chỉ là người bác sĩ có đôi tay vàng, mà bác sĩ còn là một người thầy y đức. Tôi chưa gặp một bác sĩ nào có những chia sẻ chân tình với bệnh nhân như người thân trong gia đình như PGS Giang. Ngay cả khi đã xuất viện, tôi vẫn được bác sĩ hỏi thăm bệnh tình và tiến triển của bệnh, điều đó làm tôi rất xúc động và biết ơn."

PGS.TS Bùi Văn Giang là một trong những người thực hiện nghiên cứu trong suốt 10 năm về kỹ thuật can thiệp nội mạch trong chẩn đoán và điều trị thông động mạch cảnh xoang hang là một đề tài trong cụm công trình Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch não bằng điện quan can thiệp nội mạch giành được Giải thưởng Hồ Chí Minh do Bộ Khoa học – công nghệ trao tặng năm 2016. Đề tài này sau đó thực hiện và đưa vào ứng dụng rộng rãi và được chuyển giao tới nhiều bệnh viện trong cả nước, nhiều bệnh nhân đã được hưởng lợi từ kỹ thuật này. PGS.TS Bùi Văn Giang còn là một chuyên gia chuyên chữa lành "các cơn đau" của người bệnh, được đồng nghiệp và bệnh nhân ghi nhận.
Đau đầu, sụp mi, lác mắt, giảm thị lực… cảnh giác với rò động mạch cảnh - xoang hangĐau đầu, sụp mi, lác mắt, giảm thị lực… cảnh giác với rò động mạch cảnh - xoang hang

SKĐS - Rò động mạch cảnh - xoang hang là sự thông nối bất thường từ động mạch cảnh qua xoang tĩnh mạch hang. Biểu hiện lâm sàng có thể gặp là đau đầu, liệt các dây thần kinh khiến sụp mi, lác mắt, giảm thị lực, mắt lồi, mắt sưng đỏ… Vậy, nguyên nhân do đâu, cách nhận biết xử trí căn bệnh này như thế nào?


Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH