DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ
16:19 13/05/2013 GMT+7
Sáng 13/5, lễ truy tặng huân chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Văn Nam đã diễn ra đầy xúc động tại trường THPT Đô Lương I (Đô Lương, Nghệ An). Em Nam đã hy sinh thân mình để cứu 5 em nhỏ vào chiều ngày 30/4.
Sáng 13/5, lễ truy tặng huân chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Văn Nam đã diễn ra đầy xúc động tại trường THPT Đô Lương I (Đô Lương, Nghệ An). Em Nam đã hy sinh thân mình để cứu 5 em nhỏ vào chiều ngày 30/4.

Tham dự lễ truy tặng Huân chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Văn Nam có ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An, tỉnh Đoàn Nghệ An, đại diện các Sở ban ngành cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Đô Lương I.
 
Buổi lễ chào cờ sáng thứ 2 của thầy và trò trường THPT Đô Lương I hôm nay rất đặc biệt. Mắt thầy trò cùng đỏ hoe vì tiếc thương và cảm phục cậu học trò dũng cảm Nguyễn Văn Nam với tấm gương của lòng nhân ái, dũng cảm.
Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ 1
Ông Nguyễn Văn Điều (bố Nam) và bà Trần Thị Ngọ (bà nội Nam) nghẹn ngào đến dự lễ (Ảnh: Nguyễn Duy).
Gần 2 tuần qua, câu chuyện về em Nguyễn Văn Nam - học sinh lớp 12T7 trường THPT Đô Lương I - dũng cảm hy sinh sau khi cứu 5 em nhỏ thoát chết khỏi dòng nước xiết sông Lam đã làm lay động hàng triệu trái tim trên khắp cả nước. Người thân và bạn bè cho biết, cậu học sinh cuối cấp ấy vốn rất giàu lòng thương người; đã nhiều lần có hành động giúp đỡ, cứu người bị thương, bị nạn…
Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ 2
Người thân và giáo viên trường THPT Đô Lương I dành phút mặc niệm tưởng nhớ em Nguyễn Văn Nam (Ảnh: Nguyễn Duy)

Sự ra đi của em Nguyễn Văn Nam đã khơi dậy trong lòng mỗi người về ý nghĩa và giá trị cuộc sống, về tình đồng loại, sự hy sinh quên mình của thế hệ trẻ Việt Nam trước những tình huống hiểm nguy. Ghi nhận tấm gương hy sinh quả cảm của học sinh Nguyễn Văn Nam, đồng thời chia sẻ mất mát to lớn của gia đình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng nhiều Bộ ngành từ trung ương đến địa phương đã có thư thăm viếng, động viên; truy tặng nhiều danh hiệu cao quý cho em.

Trong bài phát biểu của mình, thầy Vương Trần Lê - Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nguyễn Văn Nam là một học sinh thuộc gia đình nông thôn nghèo của xã Trung Sơn nhưng gia đình em cũng là gia đình giàu truyền thống cách mạng; thế hệ cha chú em có nhiều thành viên từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bản thân bà nội em bây giờ là mẹ liệt sĩ. Khi còn sống, sinh hoạt tại quê nhà, Nam đã nhiều lần có hành động giúp đỡ, cứu chữa người bị thương, bị hại, bị tai nạn; điều đó thể hiện tính cách dũng cảm, tinh thần thương người như thể thương thân của một người con trong một gia đình có truyền thống cứu người...”.
Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ 3
Ông Nguyễn Văn Điều - bố Nam đã khóc suốt buổi lễ truy tặng Huân chương cho con mình (Ảnh: Nguyễn Duy).
Ngồi lặng lẽ trên băng ghế, bố Nam - ông Nguyễn Văn Điều và bà nội Trần Thị Ngọ không giấu nổi những giọt nước mắt thương xót.
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Xuân Đường đã trao huân chương “Tuổi trẻ dũng cảm” truy tặng học sinh Nguyễn Văn Nam.
Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ 4
 
Ông Nguyễn Xuân Đường bày tỏ: “Việc cứu sống 5 em nhỏ của em Nguyễn Văn Nam là một hành động dũng cảm, trở thành một tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ đoàn viên, thanh niên, học sinh học tập”.
 
Cũng trong sáng nay, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phát động phong trào học tập và noi theo tấm gương đoàn viên Nguyễn Văn Nam. Dịp này, Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao 5 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Văn Nam.
 
Trong không khí xúc động của buổi lễ, một học sinh trường THPT Đô Lương I chia sẻ cảm xúc về người “anh hùng trẻ tuổi” Nguyễn Văn Nam: “Có nhà triết gia đã từng nói rằng “Khi ta sinh ra thì ta khóc và mọi người cười. Vì thế hãy sống làm sao đó để khi nhắm mắt xuôi tay thì mọi người khóc còn ta thì mỉm cười”. Chúng em biết đến bạn Nguyễn Văn Nam, dù chỉ một quãng đời rất ngắn ngủi của mình, bạn đã sống và ra đi trong tư thế đó. Dẫu giờ đây Nam đã về cõi vĩnh hằng nhưng hành động xả thân mình, hy sinh cứu người của Nam đã viết nên những trang thật đẹp về giá trị và nhân phẩm con người”.

Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm