DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xúc động anh trai chịu đau đớn, bỏ phẫu thuật, nhường em “đôi chân”
M.Thanh - D.Hải - 14:13 05/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cả 2 anh em đều mắc bệnh nặng gần như không đi lại được, nhưng vì gia cảnh nghèo khó, thương em trai, người anh đã nén đau để em được phẫu thuật.

Đó là trường hợp đáng thương của 2 anh em Hoàng Đình Hanh và Hoàng Đình Hiện (quê ở Thái Bình). Bệnh nhân Hiện vào viện trong tình trạng gần như không đi lại được, chỉ ngồi yên một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân cũng cần có sự trợ giúp. Hoàn cảnh gia đình khó khăn lại mắc bệnh trọng, chi phí chữa bệnh tốn kém, những tưởng em sẽ không vượt qua được. Tuy nhiên, với sự tận tâm của các thầy thuốc BV Bạch Mai, sự chung tay của toàn xã hội, ước mơ được đi trên chính đôi chân của mình với chàng thanh niên 23 tuổi đang dần trở thành hiện thực.

Theo TS. BS Đào Xuân Thành - Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình & Cột sống, BV Bạch Mai cũng là bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân cho biết, em Hoàng Đình Hiện (sinh năm 1995) vào khoa Chấn thương chỉnh hình & Cột sống trong tình trạng hầu như không đi lại được, hai khớp háng dính chặt do di chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp.

“Bệnh nhân không thể duỗi chân, không đi được, thậm chí việc ngồi của Hiện cũng rất khó khăn và luôn luôn trong tình trạng đau đớn”- TS. Thành nói.

Không chỉ thế, bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân Hiện có rối loạn đông máu cần phải chuyển sang Trung tâm Huyết học để điều trị mới đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật thay hai khớp háng.

Ngày 10/10/2018 ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần bên trái cho bệnh nhân Hiện được thực hiện đã thành công tốt đẹp. Hiện tại chân bên trái đã không còn đau và có thể duỗi được.

Được biết, hoàn cảnh nhà bệnh nhân Hiện rất khó khăn: Cả 2 anh em đều mắc bệnh giống nhau và như vậy cần thay 4 cái khớp háng trong khi gia đình chỉ có thể vay mượn đủ tiền để phẫu thuật thay được 1 khớp.

Bệnh nhân Hoàng Đình Hiện trước giờ vào phòng phẫu thuật thay khớp háng thứ 2.

Nén đau vì thương em

BS. Thành cho biết thêm, đây là một trường hợp khá đặc biệt: “Trước đó một vài tháng, tôi đã khám cho một bệnh nhân là Hoàng Đình Hanh và có hẹn mổ nhưng sau đó không thấy bệnh nhân quay lại. Khi khám cho Hiện, tôi lại không hề được biết đó là em trai của Hanh, sau khi đã xếp lịch mổ cho Hiện thì Hanh mới gọi điện cho tôi và nói đó là em trai của mình.

Hanh nói việc đi lại của cháu cũng rất khó khăn nhưng vì thấy em Hiện đau hơn nên Hanh đã nhường cho em trai mổ trước. Hoàn cảnh gia đình 2 cháu rất khó khăn, vì thế không thể phẫu thuật cùng lúc cho cả hai anh em được”

Theo BS Thành, tình trạng của Hanh nặng hơn Hiện: Do tiến triển của bệnh, Hanh đã bị dính toàn bộ cột sống từ cổ đến lưng, khớp háng cũng bị dính nên chỉ ngồi cũng đã rất khó khăn (phải kê vào mép ghế mới có thể ngồi được và rất khó để ngồi thẳng). Chúng tôi đã nhờ đến phòng Công tác xã hội của bệnh viện, kết nối các nguồn lực để Hiện được thay nốt khớp háng thứ 2 và biết đâu sẽ là cơ hội cho Hanh cũng được phẫu thuật.

Nhờ tấm lòng của các nhà hảo tâm, hai anh em Hanh, Hiện có cơ hội đi lại trên chính đôi chân của mình.

 

Và điều kỳ diệu đã đến, nhờ sự chung tay giúp đỡ của mọi người, ngày 30/10, ca thay khớp háng thứ 2 cho Hiện đã thành công tốt đẹp và các bác sĩ cũng lên kế hoạch để phẫu thuật cho anh trai của Hiện là Hoàng Đình Hanh.

Sau khi phẫu thuật hai khớp háng thành công, bệnh nhân sẽ còn phải tập luyện và tiếp tục điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp - Con đường còn gian nan tuy nhiên được phẫu thuật thay khớp háng là một cơ hội rất lớn để các cháu có thể tự sinh hoạt và viết tiếp những ước mơ của mình khi mới là những chàng trai mới ngoài 20 tuổi.

M.Thanh - D.Hải

Tin liên quan
Giảm đau đa mô thức trong thay khớp gối và khớp háng
SKĐS - Khoa Chấn thương Chỉnh hình - BV. Nguyễn Tri Phương đã áp dụng thành công mô hình đa mô thức trong gây mê nhằm giúp giảm đau trước, trong và sau cuộc mổ đối với các bệnh nhân cần phẫu thuật thay khớp gối hoặc khớp háng.
Ngoạn mục ca thay khớp háng bán phần­­­­­­ cho cụ bà 102 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành ca thay khớp háng bán phần cho một cụ bà 102 tuổi ở Hà Nội. Đây là ca thay khớp háng cao tuổi nhất ở Bệnh viện Việt Đức từ trước tới nay.
Thay khớp háng cứu cụ ông 96 tuổi bị gãy xương, kèm nhiều bệnh lý phức tạp
SKĐS - BSCKII.Trần Quang Toản – Phó khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết vừa mổ thành công thêm một ca phẫu thuật gẫy liên mấu chuyển xương đùi trái cho bệnh nhân cao tuổi.
Mổ thay khớp háng hai bên cùng lúc cho bệnh nhân viêm dính khớp
SKĐS - Nữ bệnh nhân U60 bị viêm cột sống dính khớp đã nhiều năm, cột sống cổ và lưng của bệnh nhân đều bị dính liền như cây tre khiến cho bệnh nhân không thể cúi hay ngửa lưng hoặc cổ. Trong những năm gần đây, hai khớp háng của bệnh nhân cũng bị dính cứng khiến cho việc đi lại sinh hoạt hết sức khó khăn, không thể nhúc nhích khớp háng, chỉ nằm không đi được.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm