DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xuất tinh vào bàng quang
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 06:29 17/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi lập gia đình được 3 năm, muốn có con nhưng mọi cố gắng vẫn không thể. Đi khám vô sinh, vợ tôi thì bình thường. Khi xét nghiệm tinh trùng, bản thân không thể lấy được để xét nghiệm, dù mọi sinh hoạt vợ chồng vẫn bình thường. Đi khám, bác sĩ bảo tôi bị chứng xuất tinh vào bàng quang, còn gọi là xuất tinh ngược dòng. Vậy tôi xin hỏi, bệnh trên được hiểu như thế nào, có hại cho sức khỏe, có gây vô sinh không, nguyên nhân và cách điều trị?

(Lý Minh Chiêu - TP.HCM)

Theo các nhà nam học, xuất tinh vào bàng quang còn gọi xuất tinh ngược dòng, là tình trạng xảy ra khi nam giới đạt được cực khoái, phóng tinh dịch đi vào bàng quang, thay vì thông qua dương vật trong khi cực khoái để phóng tinh dịch vào âm đạo nữ giới. Mặc dù vẫn đạt được cực khoái trong tình dục, người nam rất dễ nhận biết khi thực hiện thủ dâm thì thấy có thể có rất ít hoặc không có tinh dịch ra đường dương vật qua lỗ miệng sáo. Đây cũng được các nhà nam học gọi là cực khoái khô. Xuất tinh ngược dòng không có hại cho sức khỏe, nhưng thường thấy nhất là gây vô sinh, vì qua mỗi lần quan hệ tinh trùng không vào được âm đạo, mà xuất vào bàng quang rồi tiểu ra ngoài.

Về nguyên nhân, trong lúc đạt được cực khoái, nam giới được phóng tinh trùng ra từ mỗi tinh hoàn, từ mỗi tinh hoàn tinh trùng sau đó đi qua một ống gọi là ống dẫn tinh, các ống dẫn tinh dẫn tinh trùng vào tuyến tiền liệt, nơi tinh trùng trộn với tinh dịch. Khi phóng tinh, các cơ tại cổ bàng quang xiết chặt để ngăn chặn tinh dịch đi vào bàng quang, đồng thời đẩy tinh dịch đi theo đường ống bên trong dương vật gọi là niệu đạo, để phóng tinh dịch ra ngoài qua lỗ miệng sáo. Với xuất tinh ngược dòng, các cơ ở cổ bàng quang xiết chặt không đúng cách, vì một lý do nào đó, kết quả là tinh dịch - tinh trùng được phóng hết vào bàng quang thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể thông qua dương vật. Theo thống kê của các nhà nam học, xuất tinh ngược dòng nguyên nhân thường gặp như sau những can thiệp phẫu thuật ở cổ bàng quang hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt, bên cạnh đó cũng gặp do người dùng một số thuốc trong điều trị cao huyết áp cao, điều trị phì đại tuyến tiền liệt và các bệnh rối loạn lo âu, bệnh đái tháo đường, bệnh đa xơ cứng hoặc chấn thương cột sống vùng chậu, hay xạ trị để điều trị ung thư ở vùng khung chậu.

Về điều trị, xuất tinh ngượcdòng  thường không cần điều trị trừ khi nó cản trở khả năng sinh sản; trong trường hợp này, điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, phẫu thuật cũng không phải là một lựa chọn lý tưởng, thuốc cũng không giải quyết được nếu xuất tinh ngược dòng nguyên nhân là do phẫu thuật gây nên, như phẫu thuật cắt bỏ cổ bàng quang hay phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt hoặc nguyên nhân do yếu tố vật lý mà cơ thể có sự thay đổi giải phẫu học ở cổ bàng quang- tiền liệt tuyến hay niệu đạo. Thuốc có thể có tác dụng nếu xuất tinh ngược dòng là do tổn thương thần kinh gây ra bởi các bệnh đái tháo đường, bệnh đa xơ cứng, hoặc thuốc đang dùng để điều trị ảnh hưởng đến, gây tình trạng xuất tinh bình thường, trường hợp đó cần ngưng thuốc hay đổi nhóm thuốc khác. Thuốc có thể gây ra xuất tinh ngược dòng bao gồm một số nhóm thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu, nhóm thuốc chẹn alpha dùng để điều trị cao huyết áp hay phì đại tuyến tiền liệt; nhóm thuốc để điều trị chống trầm cảm ba vòng, thuốc kháng histamin…

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Dược thiện “khuất phục” chứng xuất tinh ngược
SKĐS - Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái, lại quay ngược trở lại bàng quang và thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.
Xuất tinh ngược - bệnh lạ của chàng phút thăng hoa
SKĐS - Sau khi "yêu nàng" xong, bạn chìm trong giây phút thăng hoa và cảm nhận được "cậu nhỏ" của mình đã phóng tinh binh ra ngoài. Tuy nhiên, thật lạ lùng, tinh binh của bạn hoàn toàn biến mất và ráo hoảnh quanh cậu nhỏ. Theo BS.Tâm Anh, đó là hiện tượng xuất tinh ngược.
Xuất tinh ngược, một nguyên nhân gây hiếm muộn
SKĐS - Xuất tinh ngược xảy ra sau quá trình giao hợp bình thường, có thể đạt cực khoái, đồng thời có phản xạ và cảm giác xuất tinh, nhưng không thấy tinh dịch.
Xuất tinh ngược và nguy cơ hiếm muộn
SKĐS - Xuất tinh ngược là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm