Xuất tinh ra máu có nguy hiểm? Cách nào khắc phục?

10-05-2023 06:30 | Bệnh nam giới

SKĐS - Xuất tinh ra máu là tình trạng có máu trong tinh dịch khi xuất tinh. Hiện tượng này có thể đi kèm với các triệu chứng khác của đường tiết niệu – sinh dục và các bệnh toàn thân khác.

Phân biệt xuất tinh ra máu và các trường hợp khác

Tinh dịch là chất dịch màu trắng đục chứa tinh trùng. Tinh dịch được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật thường vào lúc phái nam đạt cực khoái khi quan hệ.

Khi mới xuất tinh, tinh dịch có độ kết dính khá lớn, có thể kéo dài tinh dịch lên tới gần 2cm, tuy nhiên trong khoảng 30 phút tinh dịch sẽ bắt đầu bị loãng, hết kết dịch và giống như nước.

Xuất tinh ra máu cần phân biệt với các trường hợp tinh dịch có lẫn máu từ ngoài vào như rách hãm quy đầu, rách, rạn rách da quy đầu, đặc biệt trong những trường hợp quan hệ mạnh. Ảnh minh hoạ

Xuất tinh ra máu cần phân biệt với các trường hợp tinh dịch có lẫn máu từ ngoài vào như rách hãm quy đầu, rách, rạn rách da quy đầu, đặc biệt trong những trường hợp quan hệ mạnh. Ảnh minh hoạ

Bình thường, tinh dịch có màu trắng ngà. Khi tinh dịch có máu (bằng mắt thường nhìn thấy tinh dịch có màu đỏ, hồng hoặc khi xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch) thì gọi là xuất tinh ra máu.

Xuất tinh ra máu cần phân biệt với các trường hợp tinh dịch có lẫn máu từ ngoài vào như rách hãm quy đầu, rách, rạn rách da quy đầu, đặc biệt trong những trường hợp quan hệ mạnh. Có nhiều người nghĩ mình bị xuất tinh ra máu nhưng thực ra máu ở đây là do quan hệ quá mạnh, đặc biệt khi có dùng bao cao su, sau khi xuất tinh thấy tinh dịch trong bao cao su có màu hồng. 

Thông thường, xuất tinh ra máu là bệnh lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát. Xuất tinh ra máu thực sự đáng quan ngại khi nó là triệu chứng của một bệnh thực thể.

Các nguyên nhân và dấu hiệu cho thấy bị xuất tinh ra máu

Ngoài triệu chứng nhìn thấy máu trong tinh dịch, khi bị xuất tinh ra máu thì bệnh nhân có thể gặp phải một số dấu hiệu như:

  • Tiểu buốt, đau khi đi tiểu.
  • Có lẫn máu trong nước tiểu.
  • Đau khi xuất tinh.
  • Các bộ phận như tinh hoàn, bìu, bẹn cảm thấy bị sưng, đau.
  • Sốt nhẹ.
  • Đau lưng dưới.
  • Đau bụng dưới.
  • Người cảm thấy mệt mỏi, không muốn quan hệ tình dục.
Nguyên nhân gây xuất tinh ra máu:

Viêm và nhiễm khuẩn:

Viêm là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất tinh ra máu, có thể là viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào tinh hoàn - tinh hoàn… Trong đó các viêm nhiễm ở túi tinh được coi là nguyên nhân hàng đầu. 

Quá trình nề của các ống, các tuyến của đường dẫn tinh: túi tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo. Hậu quả của quá trình này là gây xuất tinh ra máu. Trường hợp khác là khi bị viêm túi tinh, túi tinh bị phù, tắc nghẽn thì khi nam giới xuất tinh, túi tinh tăng cường co bóp làm đứt mạch máu cũng dẫn đến xuất tinh ra máu.

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, dịch của tuyến tiền liệt là một phần của tinh dịch. Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, sẽ làm tinh dịch bị biến đổi, cũng có thể khiến khi xuất tinh thì tinh dịch có lẫn máu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Cổ bàng quang có rất nhiều mạch máu trực tiếp nối đến sau niệu đạo, một số tĩnh mạch nhỏ di chuyển giãn mở rộng, sau khi xuất tinh niệu đạo co thắt mạch, làm đứt các tĩnh mạch nhỏ dẫn đến xuất tinh ra máu.

Tồn thương niệu đạo: Nếu tần suất quan hệ quá dày sẽ dẫn đến tuyến tiền liệt, túi tinh tắc nghẽn, cũng có thể dẫn đến xuất tinh ra máu. Đặc biệt khi quan hệ mà tâm lý căng thẳng hoặc tư thế không thuận lợi cũng dẫn đến niêm mạc niệu đạo tổn thương, có thể dẫn xuất tinh kèm máu.

Thủ thuật gây chấn thương: Xuất tinh ra máu có thể xuất hiện sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, đặt dụng cụ niệu đạo, chạy tia xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, sau thắt ống dẫn tinh, sau cắt tinh hoàn… không đúng quy trình.

Các bệnh toàn thân: Các bệnh toàn thân có thể gây xuất tinh ra máu là rối loạn đông máu, bệnh ưa chảy máu (hemophilie), xơ gan, viêm gan mãn...

Khi thấy tinh dịch có lẫn máu, nam giới nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Ảnh minh hoạ

Khi thấy tinh dịch có lẫn máu, nam giới nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Ảnh minh hoạ

Giải pháp nào khi bị xuất tinh ra máu?

Xuất tinh ra máu rất nguy hiểm mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh lý của nam giới nhưng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Họ sẽ lo lắng, hoang mang và thậm chí rất tâm lý khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó xuất tinh ra máu còn gây hiếm muộn, gây ung thư.

Thông thường khi phát hiện tinh dịch có lẫn máu, nam giới thường chủ quan bỏ qua, để bệnh tự khỏi. Nếu để lâu, bệnh nặng mới đi khám và điều trị thì thời gian điều trị sẽ lâu và tốn kinh phí. Vì vậy khi thấy tinh dịch có lẫn máu, nam giới nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.


BS. Vũ Xuân
Ý kiến của bạn