DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xuất tinh ngược và nguy cơ hiếm muộn
BS. NAM TRUNG - 14:00 25/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xuất tinh ngược là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang.

Xuất tinh ngược là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang. Xuất tinh ngược xảy ra sau quá trình giao hợp bình thường, có thể đạt cực khoái, đồng thời có phản xạ và cảm giác xuất tinh, nhưng không thấy tinh dịch. Hiện tượng này nếu không được chữa trị có thể dẫn đến hiếm muộn ở nam giới.

Tại sao tinh dịch chạy ngược dòng?

Hiện tượng xuất tinh ngược được giải thích như sau: Thông thường, đường xuất tinh kết hợp với niệu đạo sẽ tạo thành một kết cấu theo hai nhánh rồi tụ chung thành một lối thoát ra ngoài. Tinh dịch sau khi từ ống dẫn tinh vào niệu đạo có thể thông với bàng quang. Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “ cửa” bàng quang đóng lại thì “cửa” niệu đạo mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài. Nhưng nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo bị đóng lại thì tinh dịch sẽ không ra ngoài được nữa mà bị chạy ngược vào trong bàng quang, gây ra chứng xuất tinh ngược.

Xuất tinh ngược dòng do cấu tạo cơ vòng ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt.

Đi tìm “thủ phạm”

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, khiến cho các cơ vòng ở vùng này bị mất khả năng co thắt. Những lý do dẫn đến cơ vòng cổ bàng quang thắt chặt không đúng cách hoặc mất khả năng co thắt thường gặp trong một số bệnh lý sau:

Sau phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng... Các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm, khiến các cơ ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt, gây nên xuất tinh ngược.

Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.

Do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo và bàng quang.

Do tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới các dây thần kinh kiểm soát các cơ bắp liên quan đến xuất tinh như các thuốc điều trị bệnh tâm thần, bệnh tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt...

Các nguyên nhân khác: sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo... hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh u tuyến yên làm tăng prolactin máu.

Xuất tinh ngược có nguy hại không?

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và cảm giác tình dục, không ảnh hưởng tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Xuất tinh ngược không can thiệp vào khả năng cương cứng hoặc cực khoái của đàn ông, nhưng nó có thể gây hiếm muộn vì tinh trùng không thể với tới tử cung của người phụ nữ. Nhiều cặp vợ chồng không may bị hiếm muộn do người đàn ông thì không thể bỏ qua hiện tượng này. Khi tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất ra quá ít, khiến lượng tinh trùng ít và yếu sẽ khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Có cần điều trị?

Khi phát hiện thấy hiện tượng xuất tinh ngược, nam giới không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào để chữa trị. Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ nam khoa để được khám và tư vấn. Thông thường xuất tinh ngược dòng thường không cần điều trị bằng thuốc trừ khi nó cản trở khả năng sinh sản. Đối với các trường hợp này, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu loại thuốc bạn đang dùng có ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh bình thường, bác sĩ có thể kê sang một loại thuốc khác mà không ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh. Thuốc để điều trị xuất tinh ngược dòng bao gồm: Imipramine, clorpheniramin và brompheniramine, ephedrine, pseudoephedrine và phenylephrine. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, bệnh nhân phải dùng thuốc theo chỉ định và liên hệ lại với thầy thuốc khi gặp các dụng bất lợi.

BS. NAM TRUNG

Tin liên quan
Xuất tinh ngược - bệnh lạ của chàng phút thăng hoa
SKĐS - Sau khi "yêu nàng" xong, bạn chìm trong giây phút thăng hoa và cảm nhận được "cậu nhỏ" của mình đã phóng tinh binh ra ngoài. Tuy nhiên, thật lạ lùng, tinh binh của bạn hoàn toàn biến mất và ráo hoảnh quanh cậu nhỏ. Theo BS.Tâm Anh, đó là hiện tượng xuất tinh ngược.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm