DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xuất tinh ngược, một nguyên nhân gây hiếm muộn
BS. ĐINH MẠNH TRÍ - 10:14 15/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xuất tinh ngược xảy ra sau quá trình giao hợp bình thường, có thể đạt cực khoái, đồng thời có phản xạ và cảm giác xuất tinh, nhưng không thấy tinh dịch.

Hiện tượng xuất tinh ngược xảy ra khi tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang, sau đó đi tiểu thì tinh dịch theo đường nước tiểu thoát ra ngoài. Sau khi giao hợp, đi tiểu thấy nước tiểu có lẫn những lợn cợn màu trắng đục.

Thông thường, đường xuất tinh kết hợp với niệu đạo sẽ tạo thành một kết cấu theo hai nhánh rồi tụ chung thành một lối thoát ra ngoài. Tinh dịch sau khi từ ống dẫn tinh vào niệu đạo có thể thông với bàng quang. Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “cửa” bàng quang đóng lại thì “cửa” niệu đạo mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài. Nhưng nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo bị đóng lại thì tinh dịch sẽ không ra ngoài được nữa mà bị chạy ngược vào trong bàng quang, gây ra chứng xuất tinh ngược.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt khiến cho các cơ vòng ở vùng này bị mất khả năng co thắt, thường gặp trong một số bệnh lý sau: Sau phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng, sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo... và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng… Do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo và bàng quang. Do tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới các dây thần kinh kiểm soát các cơ bắp liên quan đến xuất tinh như các thuốc điều trị bệnh tâm thần, bệnh tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt…

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và cảm giác tình dục, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Xuất tinh ngược không can thiệp vào khả năng cương cứng hoặc cực khoái của đàn ông, nhưng nó có thể gây vô sinh vì tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất ra quá ít khiến lượng tinh trùng ít và yếu, khó có thể với tới tử cung của phụ nữ khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Khi phát hiện thấy hiện tượng xuất tinh ngược, nam giới không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào để chữa trị. Tốt nhất là nên đến bác sĩ nam khoa để được khám và tư vấn. Với từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục để không gây nên những ức chế tâm lý có hại cho sức khỏe và đời sống tình dục.

BS. ĐINH MẠNH TRÍ

Tin liên quan
Xuất tinh sớm, hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới được thực hiện ở khoa Nam Học (BV.Bình Dân), 96,3% bệnh nhân xuất tinh sớm cảm nhận được thời gian xuất tinh sớm đã ảnh hưởng đến người bạn tình, 53,7% cảm nhận mối quan hệ vợ chồng bị căng thẳng sau mỗi lần quan hệ không thành công vì xuất tinh sớm. Gần 91% có nhu cầu cần cải thiện thời gian xuất tinh để cải thiện mối quan hệ vợ chồng.
Xuất tinh ngược - bệnh lạ của chàng phút thăng hoa
SKĐS - Sau khi "yêu nàng" xong, bạn chìm trong giây phút thăng hoa và cảm nhận được "cậu nhỏ" của mình đã phóng tinh binh ra ngoài. Tuy nhiên, thật lạ lùng, tinh binh của bạn hoàn toàn biến mất và ráo hoảnh quanh cậu nhỏ. Theo BS.Tâm Anh, đó là hiện tượng xuất tinh ngược.
Xuất tinh thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến?
SKĐS - Liệu có mối liên quan giữa khả năng xuất tinh và ung thư tiền liệt tuyến? Thường xuyên xuất tinh có tốt cho tuyến tiền liệt?
Hụt hẫng vì chứng xuất tinh sớm
SKĐS - Xuất tinh sớm là tình trạng mất khả năng kiểm soát và duy trì phản xạ xuất tinh ở nam giới khi có hoạt động tình dục, từ đó gây nên hiện tượng xuất tinh mặc dù chưa tới lúc muốn xuất tinh, hậu quả sẽ tạo nên sự hụt hẫng, thất vọng cho một hoặc cả hai người nam lẫn nữ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm