Xuất tinh bị đau, khi nào cần đi khám?

21-11-2021 6:46 AM | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Một số nam giới sẽ cảm thấy e ngại khi xuất tinh bị đau, nhưng đó là một triệu chứng tương đối phổ biến. Đau khi xuất tinh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của nam giới.

Làm thế nào để khắc phục xuất tinh sớm?Làm thế nào để khắc phục xuất tinh sớm?

SKĐS - Xuất tinh sớm là một trong những rối loạn tình dục phổ biến nhất ở nam giới. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới?

Xuất tinh bị đau, còn được gọi là rối loạn cực khoái hoặc đau cực khoái, có thể từ khó chịu nhẹ đến đau dữ dội trong hoặc sau khi xuất tinh. Cơn đau có thể liên quan đến dương vật, bìu và vùng quanh hậu môn. Xuất tinh đau đớn có thể gây tác hại cho các mối quan hệ, làm giảm lòng tự trọng và gây thất vọng trong đời sống tình dục. Đối với hầu hết nam giới, biểu hiện là đau trong hoặc ngay sau khi xuất tinh. Đó có thể là một vấn đề đáng sợ, nhưng không có gì phải xấu hổ. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng từ 1-10% nam giới gặp phải triệu chứng này. Có tới 30-75 phần trăm nam giới bị bệnh viêm tuyến tiền liệt bị đau khi xuất tinh.

1. Triệu chứng xuất tinh đau

Các triệu chứng xuất tinh đau đớn ở mỗi người đàn ông khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Một số nam giới chỉ gặp các triệu chứng sau khi quan hệ tình dục nhưng không phải khi họ thủ dâm.

Một số triệu chứng đáng chú ý nhất bao gồm:

  • Đau trong hoặc ngay sau khi xuất tinh
  • Đau trong hoặc xung quanh dương vật, bàng quang hoặc trực tràng
  • Cơn đau bắt đầu ngay trước hoặc sau khi xuất tinh
  • Đau khi đi tiểu, đặc biệt là ngay sau khi xuất tinh
  • Cơn đau có thể chỉ kéo dài vài phút hoặc lên đến 24 giờ sau khi xuất tinh. Nó có thể nhẹ hoặc rất dữ dội.

2. Nguyên nhân xuất tinh đau

Ở hầu hết nam giới, đau khi xuất tinh là do tình trạng bệnh lý. Đôi khi, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân y tế. Khi điều này xảy ra, một số nam giới có thể cần hỗ trợ dưới hình thức tâm lý trị liệu để kiểm soát tình trạng của họ.

Tại sao khi xuất tinh bị đau? - Ảnh 2.

Xuất tinh đau có thể liên quan đến các vấn đề với tuyến tiền liệt.

2.1 Xuất tinh đau do rối loạn tuyến tiền liệt

Xuất tinh đau tập trung vào các vấn đề với tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt là một trong những nguyên nhân phổ biến. Đây là vấn đề tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới dưới 50 tuổi. Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau hoặc đi tiểu thường xuyên, vì vậy rất dễ nhầm với nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng khác bao gồm đau bụng dưới và khó cương cứng.

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt thì tuyến tiền liệt bị sưng và viêm. Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể do các vấn đề khác gây ra, chẳng hạn như tổn thương dây thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu làm tổn thương tuyến tiền liệt.

Nam giới mắc bệnh đái tháo đường dễ bị tổn thương dây thần kinh gây viêm tuyến tiền liệt.

Một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt khiến tuyến tiền liệt phì đại, cũng có thể ảnh hưởng đến việc xuất tinh. Nam giới mắc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính cũng có thể bị đau, đi tiểu khó hoặc thường xuyên muốn đi tiểu.

Các vấn đề khác như phẫu thuật tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây xuất tinh đau.

2.2 Phẫu thuật

Một số loại phẫu thuật có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm xuất tinh đau đớn. Một trong số đó là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để, một thủ thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến tiền liệt và một số mô lân cận, được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Rủi ro của thủ thuật bao gồm rối loạn cương dương, đau dương vật và tinh hoàn. Phẫu thuật chữa chứng thoát vị (bẹn) cũng có thể gây đau khi xuất tinh.

2.3 U nang hoặc sỏi

Có thể phát triển u nang hoặc sỏi trong ống phóng tinh. Chúng có thể cản trở quá trình xuất tinh, gây vô sinh và xuất tinh đau đớn.

2.4 Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn chức năng tình dục bao gồm thay đổi ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và xuất tinh đau đớn.

Tại sao khi xuất tinh bị đau? - Ảnh 3.

Nam giới uống thuốc trầm cảm cũng có thể là nguyên nhân gây xuất tinh đau.

2.5 Hội chứng ống cổ chân

Hội chứng ống cổ chân là một tình trạng trong đó có một số tổn thương đối với dây thần kinh trong xương chậu. Điều đó có thể dẫn đến đau bộ phận sinh dục và trực tràng. Một số điều có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh lưng là chấn thương, bệnh đái tháo đường và bệnh đa xơ cứng.

2.6 Xạ trị

Xạ trị vào khung chậu có thể dẫn đến rối loạn cương dương, bao gồm cả đau khi xuất tinh. Những tác dụng phụ này thường là tạm thời.

2.7 Các vấn đề tâm lý

Trong một số trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân. Nếu nam giới không bị đau khi thủ dâm, điều đó có thể là do cảm xúc.

2.8 Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một loạt các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể làm cho quá trình xuất tinh trở nên đau đớn. Nam giới có thể nhận thấy cảm giác nóng rát khi xuất tinh, đi tiểu hoặc cả hai. Chlamydiatrichomonas là thủ phạm phổ biến.

Tại sao khi xuất tinh bị đau? - Ảnh 4.

Nhiễm ký sinh trùng trichomonas có thể làm quá trình xuất tinh đau.

3. Các biến chứng

Đau khi xuất tinh không nguy hiểm nhưng nó có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống của nam giới. Những người đàn ông bị đau khi xuất tinh cũng có thể gặp tình trạng:

Mất hứng thú với tình dục

Các vấn đề về mối quan hệ

Lo ngại về khả năng sinh sản.

4. Điều trị xuất tinh đau

Để điều trị được tình trạng xuất tinh đau sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Các bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường và đa xơ cứng cũng phải được giải quyết.

Kiểm tra nên bắt đầu với những tiền sử bao gồm sức khỏe tâm thần của một người đàn ông và các mối quan hệ, các loại thuốc đã và đang sử dụng cũng như bất kỳ tiền sử bệnh lây truyền qua đường tiền dục.

Khám nam khoa, bao gồm khám tuyến tiền liệt, có thể đánh giá viêm tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tiền liệt tuyến và chấn thương. Bác sĩ cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt. Chất này có xu hướng gia tăng ở nam giới mắc một số bệnh về tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị nguyên nhân cơ bản cũng khắc phục các triệu chứng xuất tinh đau. Một số lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

Thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Phẫu thuật để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và các vấn đề về tuyến tiền liệt khác

Liệu pháp tâm lý và thay đổi lối sống để giải quyết các vấn đề về mối quan hệ và cảm xúc

Tổn thương dây thần kinh có thể không thể phục hồi, nhưng bác sĩ có thể vẫn muốn điều trị nguyên nhân cơ bản. Làm như vậy có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh trở nên tồi tệ hơn.

Khi điều trị không thành công hoặc bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân, có thể thử một số phương pháp thay thế có thể làm giảm cơn đau như: liệu pháp tình dục

+ Các bài tập sàn chậu để tăng cường các cơ liên quan đến quá trình xuất tinh

+ Thuốc giảm đau

+ Thuốc giãn cơ

+ Thuốc chống co giật

Chú ý khi nguyên nhân là do thuốc chống trầm cảm thi không được dừng dùng thuốc mà không có sự giám sát của bác sĩ. Làm như vậy có thể khiến tình trạng trầm cảm của bạn trở nên trầm trọng hơn. Có thể mất một thời gian để tìm ra loại thuốc và liều lượng phù hợp.

Tại sao khi xuất tinh bị đau? - Ảnh 5.

Để điều trị được tình trạng xuất tinh đau cần đi khám tại cơ sở y tế để tìm đúng nguyên nhân bệnh.

5. Khi nào đến gặp bác sĩ?

Nam giới khi xuất tinh thường bị đau nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sinh dục hoặc rối loạn chức năng xuất tinh.

Một số nam giới cảm thấy xấu hổ về việc xuất tinh đau đớn hoặc không thoải mái khi thảo luận về các triệu chứng với bác sĩ do đó có thể bỏ qua giai đoạn điều trị sớm.

Điều trị sớm có thể ngăn ngừa các tình trạng cơ bản trở nên tồi tệ hơn. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân vừa được điều trị dễ dàng vừa có thể khắc phục được hoàn toàn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự Báo F0 Hà Nội Còn Tăng Mạnh, Hà Nội Vẫn Lúng Túng Việc Cách Ly F1 Tại Nhà | SKĐS


Bác sĩ Quốc Đại
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH