DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xuất huyết giảm tiểu cầu có tái phát?
06:00 19/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi bị xuất huyết do giảm tiểu cầu đã chữa khỏi tại bệnh viện, hiện sức khỏe của cháu bình thường.

Con tôi bị xuất huyết do giảm tiểu cầu đã chữa khỏi tại bệnh viện, hiện sức khỏe của cháu bình thường. Nhưng tôi vẫn lo lắng muốn hỏi bác sĩ: bệnh xuất huyết do giảm tiểu cầu là thế nào? Liệu con tôi có bị tái phát?

    Nguyễn Thị Huệ (nguyenhue782@gmail.com)

Có 3 thành phần chính của máu là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Tiểu cầu là phần tử nhỏ (đường kính 2 - 3 micromet), có chức năng làm đông máu, khi tiếp xúc với mặt ráp, như mô bị thương, chúng tạo thành cục máu đông... Tiểu cầu cũng giải phóng chất serotonin gây co mạch máu, làm giảm sự chảy máu từ mao mạch. Bình thường, số lượng tiểu cầu từ 150.000 - 300.000/mm3 máu. Khi tiểu cầu giảm dưới 100.000/mm3 có nguy cơ xuất huyết. Hay gặp 2 nguyên nhân gây xuất huyết do giảm tiểu cầu là nhiễm khuẩn và giảm tiểu cầu vô căn. Xuất huyết loại này xảy ra một cách tự nhiên, hoặc sau một  chấn thương. Xuất huyết có thể ở nhiều nơi, thường thấy là chấm, nốt và mảng bầm máu ở da, chảy máu cam, chảy máu ở lợi răng, chảy máu đường tiêu hóa...

Xuất huyết giảm tiểu cầu cấp tính thường không tái phát. Trái lại xuất huyết do giảm tiểu cầu mạn tính thì có thể tái phát từng đợt, giữa các đợt có thể bình thường, đứa trẻ không bị xuất huyết và tiểu cầu cũng gần như bình thường. Bạn nên cho cháu ăn uống tốt để cơ thể phát triển khỏe mạnh, tránh những chấn thương và thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

  BS. Trần Thanh Tâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm