DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xuất huyết giảm tiểu cầu có chữa khỏi?
14:00 19/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em của cháu 12 tuổi, bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 2 năm nay rồi mà chữa không khỏi được. Xin hỏi về nguyên nhân gây bệnh và cách nào để chữa khỏi bệnh này?

Em của cháu 12 tuổi, bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 2 năm nay rồi mà chữa không khỏi được. Xin hỏi về nguyên nhân gây bệnh và cách nào để chữa khỏi bệnh này? Liệu sau cắt lách có tái phát không?

Nguyễn Thế Anh (nguyenanh@gmail.com)

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng bệnh nặng và điều trị thường lâu dài. Trường hợp nhẹ thì xuất huyết dưới da có dạng chấm nhỏ li ti, dạng nốt như muỗi đốt hoặc thành đám, mảng lớn, khu trú ở một vài nơi hoặc rải rác khắp người; xuất huyết niêm mạc như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, giác mạc. Trường hợp nặng có thể xuất huyết bất kỳ nơi nào như chảy máu đường tiêu hóa; tiết niệu, sinh dục...

Nguyên nhân của bệnh rất phức tạp. Có nguyên nhân xác định được có nguyên nhân lại vô căn. Các nguyên nhân xác định được như: do bị nhiễm khuẩn nặng, nhiễm ký sinh trùng (sốt rét...), nhiễm siêu vi trùng (cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi...), bệnh tự miễn, bệnh về máu, do độc chất... Nhiều trường hợp giảm tiểu cầu không xác định được nguyên nhân còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

Điều trị chủ yếu theo căn nguyên. Tuy nhiên, cắt lách được chỉ định khi bệnh trở thành mạn tính phải phụ thuộc vào corticoides hoặc không còn đáp ứng với corticoides. Trường hợp em cháu cần tiếp tục điều trị và theo dõi tại bệnh viện có chuyên khoa huyết học. Nếu không đáp ứng với điều trị bằng thuốc thì có thể điều trị bằng ghép tế bào gốc. Hiện nay tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TW đã điều trị thành công nhiều trường hợp.

BS. Trần Kim Anh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm