Xuất huyết dưới kết mạc, chữa thế nào?

13-09-2019 7:09 AM | Đời sống

SKĐS - Tôi 37 tuổi. Gần đây mắt tôi rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường. Nhiều người nói bị xuất huyết dưới kết mạc nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết cách điều trị thế nào?

Tôi 37 tuổi. Gần đây mắt tôi rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường. Nhiều người nói bị xuất huyết dưới kết mạc nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết cách điều trị thế nào?

Ngô Thị Lan (Quảng Ninh)

Xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được, vì thế máu bị giữ chặn lại dưới bề mặt trong suốt này. Bệnh nhìn có thể thấy đáng sợ nhưng thực chất thường không có hại và tự biến mất trong vòng 10 - 14 ngày.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong xuất huyết dưới kết mạc là vết đỏ tươi trong lòng trắng. Mặc dù hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt, chỉ cảm giác hơi cộm ở mắt. Nguyên nhân gây bệnh thường không rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể gây vỡ mạch máu và gây xuất huyết dưới kết mạc như: Ho dữ dội, hắt hơi mạnh; mang vác nặng; nôn...

Chị có thể dùng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác cộm trong mắt. Nếu xuất huyết dưới kết mạc xảy ra mà không có chấn thương nào cho mắt thì không cần bất cứ điều trị đặc biệt nào.

Tuy nhiên, chị nên đi khám chuyên khoa mắt để được tư vấn cụ thể.BS. Minh Châu
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH