DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xuất huyết bàng quang ở trẻ nhỏ
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 15:18 08/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin cho biết điều trị xuất huyết bàng quang ở trẻ nhỏ như thế nào? Nghe nói ở trẻ nhỏ nếu có xuất huyết thì khó chẩn đoán hơn ở người lớn?

(Lâm Hoàng Thanh - Cà Mau)

Chúng ta biết có rất nhiều nguyên nhân gây viêm bàng quang xuất huyết và việc chẩn đoán bệnh không quá khó nếu có triệu chứng đái ra máu, tuy nhiên việc xác định ra nguyên nhân có thể không dễ dàng nhất là ở trẻ nhỏ. Với triệu chứng đái ra máu cùng với thay đổi tổng trạng và triệu chứng kích thích bàng quang (đái nhiều lần, đái gắt, đái buốt…) thì có thể xác định viêm bàng quang xuất huyết.

Xuất huyết bang quang ở trẻ nhỏ

 

Cần phải làm xét nghiệm nước tiểu để xác định chính xác mức độ đái máu và có thể cần để tìm virút, vi khuẩn (qua đó có thể làm kháng sinh đồ nhằm chọn lựa kháng sinh điều trị phù hợp). Xét nghiệm máu để xác định hiện tượng viêm nhiễm và qua đó loại trừ đái ra máu do rối loạn đông máu. Dùng siêu âm khảo sát hình ảnh của hệ tiết niệu và tổn thương ở bàng quang. Soi bàng quang là một xét nghiệm luôn được khuyến cáo vì giúp xác định rõ ràng thương tổn bàng quang (khu trú hay lan tỏa), tình trạng cục máu đông, mức độ xuất huyết …

Việc điều trị viêm bàng quang xuất huyết bao gồm điều trị nguyên nhân và điều trị triệu chứng. Để điều trị được nguyên nhân phải xác định chính xác nguyên nhân gây viêm bàng quang như đã nêu ở trên. Điều trị triệu chứng bao gồm hạ sốt, giảm đau, kháng viêm và quan trọng là chảy máu bàng quang. Trong trường hợp chảy máu nặng không cầm được bằng nội khoa phải phẫu thuật (thắt động mạch hạ vị chọn lọc, đưa bàng quang ra ngoài và đóng tạm thời…). Ở trẻ nhỏ việc phẫu thuật can thiệp hiếm khi được thực hiện do có nhiều biến chứng nguy hiểm. Thường là đặt sond bơm rửa bàng quang bằng nước muối sinh lý hoặc natri bạc 1% để cầm máu, ở trẻ nhỏ cần bù đủ nước để đào thải nhanh cục máu đông. Tất nhiên phải dùng kháng sinh trong trường hợp tác nhân là vi khuẩn, tốt nhất là chọn lựa kháng sinh theo kháng sinh đồ.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
SKĐS - Mọi người đều có thể bị bệnh sốt xuất huyết nhưng hay gặp là trẻ em, nếu không biết cách phát hiện sớm, theo dõi và chăm sóc điều trị đúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Biến chứng mắt do sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Sốt xuất huyết hiện nay là bệnh truyền nhiễm thành dịch, có thời điểm xuất hiện dồn dập đến mức quá tải tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Sốt xuất huyết có gây tiểu buốt và tiêu chảy?
SKĐS - Em bị sốt xuất huyết, đang điều trị ngoại trú theo đơn nhưng em thấy đi đái buốt, tiêu chảy. Xin hỏi biểu hiện trên có nguy hiểm không? cần điều trị thế nào?
Thận trọng với sốt xuất huyết khi mang thai
SKĐS - Mọi người đều có thể mắc sốt xuất huyết Dengue, trong nhiều trường hợp có biểu hiện giống cúm nhẹ và một số trường hợp biểu hiện nặng.
Xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không?
SKĐS - Một trong những biến chứng của viêm loét dạ dày tá tràng là xuất huyết tiêu hóa hay còn gọi là chảy máu dạ dày. Người bệnh có thể không để ý, chỉ khi nào thấy những biểu hiện nguy hiểm như nôn ra máu, đau bụng dữ dội mới tìm đến bác sĩ. Vậy xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không và nguyên nhân tại sao dẫn đến tình trạng xuất huyết đó?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm