Xuất hiện ổ dịch mới tại Hải Dương, phong tỏa khẩn cấp 3 khu vực

09-12-2021 1:33 PM | COVID-19

SKĐS - Theo chính quyền sở tại, ổ dịch mới được phát hiện tại phường Long Xuyên gồm 2 vợ chồng cùng 4 học sinh tiểu học, nguồn lây được xác định từ tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống vào trưa nay (9/12), ông Phạm Văn Giang – Chủ tịch UBND phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết: "Trên địa bàn phường vừa xuất hiện ổ dịch với 6 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, những ca này được xác định nguồn lây từ tỉnh Bắc Giang. Hiện tại, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường đã thực hiện các biện pháp để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch".

Theo Ban chỉ đạo phường Long Xuyên, 6 ca dương tính vừa được phát hiện gồm: Đôi vợ chồng trú tại khu dân cư Duẩn Khê, cả hai đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và 4 cháu nhỏ là học sinh học cùng trường với con của cặp vợ chồng nói trên. 

Qua điều tra truy vết xác định, tối 27/11 đôi vợ chồng và 2 con nhỏ lên nhà em ở Bắc Giang. Khi đến gia đình nhà người em, mọi người thuê xe ô tô đi Sa Pa (Lào Cai) chơi và có ăn cơm cùng nhau. Tối hôm sau cả đoàn về tỉnh Bắc Giang, vợ chồng ca dương tính cùng 2 con đi xe cá nhân về nhà tại phường Long Xuyên.

Xuất hiện ổ dịch mới tại Hải Dương, phong tỏa khẩn cấp 3 khu vực - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tỉnh Hải Dương lấy mẫu test nhanh cho người dân trong khu phong tỏa. Ảnh: Đ.Tùy

Sau khi về nhà  hai vợ chồng này còn di chuyển tới nhiều địa  điểm khác nhau ở khu Tam Lưu, đưa con đi học, đi chợ và tiếp xúc với nhiều người.

Vào tối 7/12, 2 trường hợp này nhận được thông tin từ Công an xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (Bắc Giang) cho bết, người em ở Bắc Giang có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và sáng hôm qua gia đình này đến Trạm Y tế phường Long Xuyên khai báo.

Sau khi được nhân viên y tế test nhanh cho kết quả nghi nhiễm, cặp vợ chồng được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm PCR và có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (riêng 2 người con đang chờ kết quả khẳng định). 

"Khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo xã chúng tôi tiến hành họp khẩn và nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp để ứng phó. Ngay trong chiều qua, chúng tôi cho test nhanh toàn bộ học sinh cùng giáo viên Trường tiểu học Long Xuyên và ghi nhận thêm 4 học sinh cùng lớp 2 có kết quả nghi ngờ. Sau đó, 4 cháu này được lấy mẫu đơn làm xét nghiệm PCR cho kết quả khẳng định dương tính.

Trong sáng nay chúng tôi tạm thời cho trường mầm non nghỉ học và dùng trường học làm điểm cách ly tập trung cho toàn bộ F1. Qua truy vết ban đầu, trên địa bàn có 78 F1 liên quan đến 6 ca dương tính và tạm thời phong tỏa 3 khu vực trên địa bàn. Ngoài ra xã đã thông báo cho một số địa phương khác có F1 liên quan để thực hiện truy vết", Chủ tịch UBND phường Long Xuyên cho biết.

Trong ngày hôm qua (8/12), trên địa bàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 44 ca mắc COVID-19. Bao gồm: 35 trường hợp F1; 1 trường hợp sàng lọc cộng đồng; 2 trường hợp trong khu phong tỏa; 2 nhân viên y tế huyện Tứ Kỳ; 3 ca ho sốt trong cộng đồng và 1 người về từ vùng dịch. Riêng ổ dịch GFT huyện Tứ Kỳ trong ngày có 13 ca mắc mới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đức Tùy
Ý kiến của bạn