DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xuất hiện nhiều thực phẩm bổ trợ sức khỏe sản xuất không phép
Bình An - 16:57 27/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ trợ sức khỏe đang được sản xuất và bán tràn lan trên các trang internet. Điểm đặc biệt là chúng có những tên gọi na ná những sản phẩm chính thống, mẫu mã được thiết kế chuyên nghiệp, tuy nhiên chưa hề công bố chất lượng, chưa được cấp phép lưu hành và đương nhiên mập mờ về công dụng...

“Ké” tên công ty khác

Vừa qua, đại diện Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI (địa chỉ: Thửa đất số 24, lô 06, khu 4.1CC, tuyến phố Láng Hạ - Thanh Xuân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cho biết họ hết sức bất ngờ và bất bình khi biết có một loạt các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được gắn mác do CVI thực hiện và chịu trách nhiệm chất lượng, dù họ không hề liên quan đến sản phẩm này.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết thời gian qua, trên các website http://ehospital.vn/, http://voila-blog.com/, http://tacdungcuathuoc.net/ có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Heposal có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo khi được gắn nơi chịu trách nhiệm là Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI trong khi đại diện công ty này khẳng định không phải do công ty thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng. Bởi vậy, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì những sản phẩm trên sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Một trong những trang web bị Cục ATTP điểm tên đang quảng cáo thực phẩm không rõ chất lượng.

Một trong những trang web bị Cục ATTP điểm tên đang quảng cáo thực phẩm không rõ chất lượng.

Cũng theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, qua phản ánh của báo chí, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành xác minh việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giảm cân họ Nguyễn new của Công ty TNHH kinh doanh Thương mại và Dược phẩm Hà Thanh, có địa chỉ tại H25 Man Bồi Gốc Găng, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (sản xuất tại Chi nhánh Thái Bình ở nhà bà Nguyễn Thị Duyên, xóm 2, thôn Đại Lai, xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Theo hồ sơ do Đội Quản lý thị trường số 5 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Đội đã xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH kinh doanh Thương mại và Dược phẩm Hà Thanh, có cơ sở xác định đã có sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giảm cân họ Nguyễn new lưu thông trên thị trường mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định.

Nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm đã gửi Công văn đến Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố gồm: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc thông tin tuyên truyền trên địa bàn để người tiêu dùng biết và không sử dụng sản phẩm chưa đăng ký bản công bố nêu trên; đồng thời tiến hành kiểm tra, thu hồi sản phẩm, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bán tràn lan mà chưa công bố chất lượng

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đã ban hành quyết định thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn đối với 3 lô sản phẩm: Thực phẩm bổ sung Cốm dinh dưỡng EXTRA KID (ngày sản xuất 10/1/2018, hạn sử dụng 10/1/2019); thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc hoa sâm đất (ngày sản xuất 25/1/2018, hạn sử dụng 25/1/2019); thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm trắng da Skinfood Plus+ (ngày sản xuất 12/1/2018, hạn sử dụng 12/1/2019). Đây là các sản phẩm của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hoàng ZN (địa chỉ: 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh).

Lý do thu hồi 2 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là Trà thảo mộc hoa sâm đất và Cốm trắng da Skinfood Plus+ sản xuất trước khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; đồng thời 3 lô sản phẩm nêu trên đều vi phạm quy định về nội dung bắt buộc ghi trên nhãn hàng hóa.

Cục An toàn thực phẩm đã thông báo đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh để kiểm tra, giám sát trên địa bàn. Cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Qua đây, Cục An toàn thực phẩm thông báo và khuyến cáo người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về các sản phẩm trước khi lựa chọn mua và sử dụng các sản phẩm trên các trang mạng internet. Bởi nếu mua và dùng phải sản phẩm kém chất lượng sẽ không có tác dụng và có thể còn gây hại cơ thể.

Bình An

Tin chân bài
Báo động: Trẻ em Việt Nam tử vong do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á
SKĐS - Mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.
Bộ Y tế yêu cầu triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc
SKĐS - Bộ Y tế vừa yêu cầu ngành y tế các địa phương miền núi phía Bắc cần củng cố lại những cơ sở y tế bị ảnh hưởng do mưa lũ, đảm bảo lại cơ sở vật chất để nhanh tróng phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng.
Bắc Giang: Bé 8 tháng tuổi ngã từ giường xuống đất bị vỡ lún xương sọ
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, khoa này vừa thực hiện kỹ thuật nâng xương vỡ lún qua da cho cháu bé 8 tháng tuổi do bị ngã từ trên giường xuống nền đất
2/3 phụ nữ Việt phơi nhiễm với khói thuốc lá ngay tại gia đình
SKĐS - Khoảng 1/2 trẻ em 13-15 tuổi và 2/3 phụ nữ phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động ngay tại gia đình ở Việt Nam. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân. Trên thế giới, 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm