Xuất hiện các loại ma tuý mới, công nghệ trồng cần sa tinh vi

18-12-2022 8:43 AM | Thời sự

SKĐS - Các đối tượng lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, thông gió, tưới nước, cung cấp khí C02, phân bón để cây cần sa phát triển như điều kiện tự nhiên…

Theo cảnh báo từ Bộ Công an, thời gian qua đã xuất hiện công nghệ trồng cần sa được chuyển giao thông qua mạng xã hội. Điển hình ngày 20/7, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã khám phá vụ án mua bán trái phép chất ma túy, bắt 2 đối tượng.

Qua đấu tranh, xác định các đối tượng lập Công ty dịch vụ vận tải tại tòa nhà 3 tầng ở huyện Đông Anh (thực tế không hoạt động) để ngụy trang cho hoạt động trồng và mua bán trái phép cần sa. Tòa nhà được đóng kín cửa, bên trong lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, thông gió, tưới nước, cung cấp khí C02, phân bón để cây cần sa phát triển như điều kiện tự nhiên.

Vật chứng thu giữ 506 cây cần sa cùng các hộp nhựa và túi nilon có chứa bột thảo mộc khô cùng nhiều công cụ, phương tiện để ươm và chăm sóc cây cũng như các dụng cụ để đóng gói ma túy thành phẩm.

Xuất hiện các loại ma tuý mới, công nghệ trồng cần sa tinh vi - Ảnh 1.

Một trường hợp trồng cây cần sa vừa phát hiện trồng trái phép trên nóc nhà bị Công an quận Hà Đông phát hiện.

Trước đó, Công an Hà Nội đấu tranh, phát hiện, bắt giữ một số đối tượng mua bán các loại thảo mộc (cuốn như điếu thuốc lá) được đóng gói thành bao, bên ngoài bao bì dán nhãn TOBACCO (dạng túi Zip). Trong thảo mộc này, cơ quan công an đã phát hiện chất ADB-BUTINACA (được quy định trong danh mục chất ma tuý tại Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ).

Thủ đoạn của các đối tượng dùng chất này tẩm vào các loại thảo mộc hoặc pha trộn, chế biến thành các viên "chocolate". Điển hình, ngày 18/11, Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã bắt tạm giam 6 đối tượng để điều tra về các tội sản và mua bán trái phép chất ma túy; không tố giác tội phạm.

Đây là đường dây liên quan đến vụ án sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do Lê Văn Tuấn lập "đại lý" thảo mộc khô dạng sợi có chứa chất ADB-BUTINACA, thuộc danh mục ma túy để bán cho khách.

Xuất hiện các loại ma tuý mới, công nghệ trồng cần sa tinh vi - Ảnh 2.

Đối tượng trồng cần sa trong nhà bị Công an quận Tây Hồ bắt giữ cùng tang vật.

Bên cạnh đó, hiện nay xuất hiện thủ đoạn pha trộn nhiều loại ma tuý với nhau, sau đó đóng thành từng gói bột nhỏ với bao bì hình ảnh màu sắc bắt mắt, thu hút giới trẻ sử dụng có tên gọi khác nhau như "nước vui", "Crispy Fruit" (nước xoài)..., thành phần ma túy chủ yếu là chất MDMA. Các chuyên gia đã cảnh báo người sử dụng ma túy sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, gây ảo giác mạnh, loạn thần kiểu tâm thần phân liệt, tăng thân nhiệt, co giật và có thể ngay lập tức đe dọa đến tính mạng nếu sử dụng quá liều.

Theo Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Công an TP Hà Nội, để triển khai hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy, cần được sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành và quần chúng nhân dân hỗ trợ cùng lực lượng chức năng phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Qua đó nâng cao nhận thức của người dân, nhất là giới trẻ về hậu quả, tác hại của việc sử dụng ma túy và các chất kích thích khác...

Xem thêm video được quan tâm:

Giấu ma túy trong quả dưa hấu, chồng lĩnh án chung thân, vợ 15 năm tù


Thảo Phượng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH