Hà Nội

Xuất hiện ca bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk, khoanh vùng dập dịch ngay

09-07-2020 6:24 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngay sau khi có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu đối với bệnh nhân đầu tiên ở Đắk lắk là H’B.J (sinh năm 1968, dân tộc M’nông, ở buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk), ngành y tế địa phương đã khẩn trương tiến hành khoanh vùng, dập dịch.

Theo diễn biến, sáng ngày 4/7, bệnh nhân B.J có một số triệu trứng phát bệnh như ho nhiều, khó thở, đau cổ họng. Hai ngày sau, bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện Lắk và được chẩn đoán viêm amydal, chưa loại trừ bệnh bạch hầu. Lập tức mẫu dịch tễ được đưa đi xét nghiệm, đến ngày 7/7 thì cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Ngay trong sáng 8/7, ngành y tế đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại gia đình bệnh nhân, các gia đình lân cận và mở rộng ra cả buôn. Những người tiếp xúc gần đều được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, tiến hành khoanh vùng, cấp phát thuốc kháng sinh dự phòng, tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em trong khu vực, lập 3 chốt chặn kiểm soát người ra vào tại buôn.

Các khu cách ly điều trị bạch hầu đã được chuẩn bị chu đáo

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, tính từ đầu năm 2020 tới chiều ngày 7/7/2020, khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca dương tính. Trong đó, Đắk Nông có 25 ca; tỉnh Gia Lai có 15 ca; tỉnh Kon Tum 22 ca. Ngoài ra, khu vực này đã có 3 ca tử vong do bạch hầu (Đắk Nông 2 ca; Gia Lai 1 ca).

Trước tình hình trên, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông và Gia Lai tăng cường công tác phòng và chữa trị bệnh bạch hầu. Các địa phương cần triển khai ngay việc tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho tất cả cơ sở y tế trong toàn tỉnh, bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân. Các tỉnh rà soát, đảm bảo việc đáp ứng đầy đủ khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, kháng huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; kịp thời báo cáo những vướng mắc, khó khăn về Bộ Y tế.


ĐÔNG HƯNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH