Xuân và những người lính biển

26-01-2020 7:15 AM | Thời sự

SKĐS - Một mùa Xuân mới Canh Tý đang đến rất gần, trên khắp nẻo đường, biên cương, hải đảo đang rộn ràng sắc Xuân.Đây là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người tất bật sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình.

Tuy nhiên, với cán bộ, chiến sĩ hải quân trong những ngày Tết, các anh lại mang trên mình một trọng trách cao cả, đó là phải xa tổ ấm gia đình chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.

Xuân và người lính giữ “mắt thần” của biển

Án ngữ phía trước thành phố biển Nha Trang là đảo Hòn Tre, tại đây có Trạm radar 565 thuộc Trung đoàn 451 - Vùng 4 Hải quân đóng quân. Đứng trên điểm cao nhất của đảo, có thể bao quát được toàn bộ vịnh biển và thành phố Nha Trang. Khi chúng tôi đến, cán bộ, chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị đón Tết, người rửa lá dong, người ngâm gạo nếp, chẻ lạt; một vài chiến sĩ sắp xếp lại mâm ngũ quả và trang trí thêm cành mai vàng…

Xuân và những người lính biểnXuân và những người lính biểnChiến sĩ gói bánh chưng trong ngày Tết

Đại úy Trần Văn Đồng, Trạm trưởng, quê Nam Đàn, Nghệ An, người sĩ quan tốt nghiệp Học viện Hải quân khóa 47 đã ra công tác ở đảo 12 năm nay, cho biết: “Bên cạnh tổ chức cho cán bộ chiến sĩ trang trí cảnh quan, gói bánh chưng, đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm, trạm còn tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, giúp cán bộ chiến sĩ vui xuân đón Tết như ở gia đình. Đối với thực hiện nhiệm vụ, trạm chú trọng nhiệm vụ tổ chức chỉ huy, hoạt động radar được quan sát chặt chẽ, thường xuyên, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, đặc biệt là vùng biển được phân công; xử lý thông tin, nhận định, đánh giá chính xác, kịp thời để báo cáo cấp trên theo quy định”.

Được ví là “mắt thần” giữ biển, những năm qua, những người lính của Trạm radar 565 luôn nỗ lực giữ gìn sự bình yên cho biển trời Tổ quốc. Trò chuyện cùng Lê Cao Sơn, thiếu tá chuyên nghiệp, quê Ninh Bình, thợ sửa chữa radar, tâm sự: “Em công tác trên đảo đã hơn 10 năm và đã nhiều năm ăn Tết cùng đơn vị. Đặc thù của Trạm radar 565 là đóng quân trên đỉnh Hòn Tre, cách thành phố Nha Trang chỉ vài hải lý nhưng gần như tách biệt. Đơn vị không chỉ đóng quân ở đảo, trên độ cao khoảng 500m so với mực nước biển mà việc đi lại hết sức khó khăn, thời tiết khắc nghiệt. Ở Nha Trang, không nơi nào đón Tết sớm bằng Trạm radar 565 bởi mỗi năm vào thời điểm giáp Tết, thủ trưởng cấp trên đến trạm kiểm tra, tặng quà Tết, không khí xuân cũng theo về.

Tết cổ truyền sắp đến, ai cũng muốn về quê sum họp nhưng khi được quán triệt nhiệm vụ, tất cả các chiến sĩ đều xung phong ở lại đơn vị, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ”.

Trên đỉnh Hòn Tre, trong không khí náo nức chào đón mùa xuân, nhìn những đóa hoa mai vàng rực, mâm ngũ quả đặt trang trọng trên bàn thờ Bác Hồ, chúng tôi cảm nhận được Tết đã đến với Trạm radar 565.

Xuân và những người lính biểnTàu 639 trong chuyến trực Tết trên biển

Biển khơi, con tàu và người lính đón xuân

Chia tay những người lính trên đảo Hòn Tre, chúng tôi đến “thủ đô” của những người lính giữ biển vào buổi chiều cuối năm. Nắng hanh vàng trải dài trên cầu tàu quân cảng Vùng 4 Hải quân. Vịnh biển Cam Ranh như một cánh tay ôm ấp và án ngữ biển Khánh Hòa, cánh tay ấy là bức bình phong thiên nhiên kiến tạo nên vịnh biển đẹp, kín gió, thuận tiện cho việc neo đậu tàu thuyền. Vì địa thế quan trọng ấy mà Cam Ranh là nơi Mỹ đã dùng làm căn cứ quân sự khổng lồ, bao gồm các cụm hải cảng và sân bay quân sự chuyên dụng, cho phép các tàu chở vũ khí cỡ lớn của Mỹ có thể vào cảng dễ dàng.

Nơi đây, ngày nay là một ngôi nhà lớn của bộ đội hải quân canh giữ, bảo vệ vùng biển trọng điểm và quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Đến thăm tàu 639, Hải đội 413, Lữ  đoàn 955 - Vùng 4 Hải quân vào dịp ngày cuối năm ai cũng bận rộn. Thượng úy thuyền trưởng Nguyễn Hà Hải, người sĩ quan trẻ mới về tàu nhận nhiệm vụ mấy tháng nay, dẫn chúng tôi tham quan không khí vui xuân của đơn vị. Không gian trên tàu tuy nhỏ hẹp nhưng cán bộ, chiến sĩ đã khéo léo sắp đặt, trang trí bàn thờ Bác Hồ tươm tất với mâm ngũ quả, câu đối đỏ, bánh chưng… và thể thiếu hoa mai, hoa đào.

Xuân và những người lính biểnChiến sĩ trang trí đón Xuân

Kể lại cho chúng tôi những giờ phút đón giao thừa thiêng liêng trên biển, thuyền trưởng Hải nói: “Bất cứ ai làm việc trên tàu phải xác định rõ tư tưởng và bản lĩnh chính trị. Chuyến đi nối tiếp chuyến đi; nhiều lần sau chuyến trực trên biển dài ngày vừa trở về bờ, lại nhận lệnh xuất bến đi thực hiện nhiệm vụ mới.Tàu chúng tôi đã đón Tết trên biển nhiều lần và tôi nghĩ đó là những dịp rất vui và khác trên đất liền mà tôi sẽ không bao giờ quên được. Dẫu sóng to gió lớn, song được quây quần bên đồng đội, được canh giữ biển để nhân dân đón Tết yên bình là niềm vinh dự lớn của bản thân tôi cũng như những cán bộ, chiến sĩ trên con tàu 639”.

Chúng tôi chúc các cán bộ, chiến sĩ đón Xuân mới Canh Tý thật nhiều sức khỏe, đoàn kết, luôn vững vàng vượt qua khó khăn bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.


NGUYỄN THANH ĐIÊP
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH