DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử trí vết bầm sau té ngã
10:58 28/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay cháu 20 tuổi. Cháu bị ngã xe đã hơn 20 ngày rồi mà chân cháu vẫn tím bầm. Cháu xin hỏi bác sĩ làm thế nào để hết vết tím đấy ạ. Cháu cảm ơn!

Năm nay cháu 20 tuổi. Cháu bị ngã xe đã hơn 20 ngày rồi mà chân cháu vẫn tím bầm. Cháu xin hỏi bác sĩ làm thế nào để hết vết tím đấy ạ. Cháu cảm ơn!

Kiều Dương (beodethuong073@gmail.com)

Khi bị chấn thương, các mạch máu nhỏ sẽ bị vỡ, máu thoát ra ngoài, tụ lại dưới da và hình thành nên máu bầm hay còn gọi là xuất huyết dưới da. Hiện tượng này dễ xảy ra sau chấn thương, va chạm... Vết bầm máu có thể nhỏ hoặc lớn tùy theo mức độ tổn thương mạch máu, thông thường sau 2 - 5 ngày các vết bầm này sẽ thay đổi màu sắc từ màu đỏ sậm sang màu xanh rồi màu vàng và từ từ biến mất. Cách xử lý khi bị chấn thương: với các vết bầm nhẹ, thương tổn không lớn, chúng ta nên dùng đá chườm lạnh ngay sau khi bị té ngã. Mục đích là giúp mạch máu co lại, khiến vết thương giảm viêm, giảm sưng, giảm chảy máu. Ngoài ra có thể sử dụng thêm thuốc thoa ở ngoài da trên vùng tụ máu cũng giúp tan máu bầm nhanh hơn.

Trường hợp của cháu nếu tổn thương bầm máu nặng và xử trí ban đầu không đúng có thể vết bầm sẽ lâu tan hơn. Khi vết bầm tím kèm theo các dấu hiệu sốt, sưng, chuyển sang màu đỏ và đau thì cháu cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

BS. Vũ Ngọc Anh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm