DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử trí và phòng ngừa sốt do virut ở trẻ
07:00 26/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có 2 cháu nhỏ nên việc con trẻ bị ốm, sốt là khó tránh khỏi, nhất là khi trẻ bị sốt virut kéo dài. Xin bác sĩ tư vấn cách xử trí khi trẻ bị sốt.

Tôi có 2 cháu nhỏ nên việc con trẻ bị ốm, sốt là khó tránh khỏi, nhất là khi trẻ bị sốt virut kéo dài. Xin bác sĩ tư vấn cách xử trí khi trẻ bị sốt.

Hoàng Thanh Hà (Thái Nguyên)

Đối với các bệnh do virut gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với sốt virut ở trẻ em cũng vậy. Vì thế, khi trẻ bị sốt các bậc cha mẹ cần lưu ý: Cặp nhiệt độ để biết trẻ sốt bao nhiêu độ; Hạ sốt: bằng nhiều cách như uống thuốc, chườm mát cho trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Cởi quần áo, bỏ bớt chăn cho trẻ khi đang sốt cao. Lau bằng khăn ướt nước ấm; Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5oC thì dùng thuốc hạ sốt kèm thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao; Bù nước và điện giải: Nếu trẻ còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường và cho uống bù nước ORS (oresol) theo chỉ dẫn. Trường hợp trẻ không uống được thì dùng bông sạch chấm nước trên vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước và chất điện giải; Dinh dưỡng: Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh... Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau: Khi trẻ sốt cao trên 38,5oC, đặc biệt là trên 39oC mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; Lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

ThS. Thanh Lâm

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm