DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử trí táo bón ở trẻ bú mẹ
07:23 03/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái em được 3 tháng tuổi, cân nặng 5,8kg. Hai tuần nay cháu bị táo bón, đi ngoài thất thường 1-2 ngày/lần, phân khô rắn và ít (cháu bú mẹ hoàn toàn).

Con gái em được 3 tháng tuổi, cân nặng 5,8kg. Hai tuần nay cháu bị táo bón, đi ngoài thất thường 1-2 ngày/lần, phân khô rắn và ít (cháu bú mẹ hoàn toàn). Em muốn cho cháu ăn thêm 1 bữa bột mỗi ngày có được không? Xin bác sĩ cho biết cách xử trí thế nào để cháu hết táo bón?

Phạm Thị Dung (Hải Dương)

Ở thời kỳ này trẻ được bú mẹ hoàn toàn là rất tốt, vì trong 6 tháng đầu sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu nước và các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển bình thường, tăng sức đề kháng phòng chống bệnh tật. Thông thường trẻ bú mẹ ít khi bị táo bón. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn kiêng thiếu chất xơ (rau quả) uống ít nước thì mẹ dễ táo bón nên con bú mẹ cũng bị táo bón. Ngoài ra cần lưu ý xem trẻ đã bú đủ sữa chưa. Nếu trẻ bú không đủ sữa thì có thể 1-2 ngày mới đi tiêu 1 lần, đi tiểu ít, chậm tăng cân.

Vì vậy trước tiên bạn cần điều chỉnh chế độ ăn để chống táo bón cho cả mẹ và con. Tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi. Cho bé bú đúng cách, bú theo nhu cầu, nếu bé bú ít thì tăng số lần cho bú để bé nhận đủ sữa. Kết hợp xoa bụng cho bé để kích thích nhu động ruột (xoa vòng quanh rốn từ phải sang trái theo chiều kim đồng hồ mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút vào khoảng cách giữa 2 bữa bú).

Bạn chưa nên cho bé ăn thêm bột vì bé chưa có đủ men amylase để tiêu hoá tinh bột dễ gây rối loạn tiêu hóá và thường dẫn đến suy dinh dưỡng. Theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới thì cân nặng của bé (3 tháng tuổi nặng 5,8kg) đạt ở mức trung bình, không bị suy dinh dưỡng.

PGS.BS. Đào Ngọc Diễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm