DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử trí tắc tia sữa
BS. Kim Oanh - 14:00 07/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu sinh con lần đầu và đang bị tắc tia sữa. Cháu nghe nói có người bị áp-xe do tắc tuyến sữa phải trích mủ đến mất sữa nên rất lo lắng. Vậy xin bác sĩ cho cháu lời khuyên làm thế nào để không bị tắc?

Đỗ Thị Quỳnh Mai (maiquynh@gmail.com)

tắc tia sữa

Vài ngày sau sinh, bà mẹ cảm thấy vú nóng, nặng và cứng. Sữa bắt đầu được tiết ra làm các tia sữa trong tuyến vú căng sữa có cảm giác như nổi cục, mặc dù dịch sữa vẫn được tiết ra. Ðây là hiện tượng căng sữa thường gặp vào ngày thứ 2-3 sau sinh. Khi người mẹ cảm thấy bầu vú bị cương lên, hơi đau thì nên cho trẻ bú nhiều lần để hút bớt sữa ra, hoặc dùng tay nắn nhẹ vắt sữa, kết hợp chườm ấm bầu vú giúp thông tia sữa. Trong vòng vài ngày sau đó, vú mẹ sẽ tự điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ và sẽ bớt căng. Nếu vú vẫn căng rắn hơn, sản phụ hơi sốt là biểu hiện tắc tia sữa... Trong trường hợp này, nên dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết nằm ở sâu trong bầu vú, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 lần, rồi lại làm ngược lại, làm nhiều lần. Mặt khác vừa day, vừa chườm ấm vào bầu vú, có thể sử dụng kết hợp với máy hút sữa để hút sữa ra. Hiện nay, một số bệnh viện có sử dụng đèn hồng ngoại và đèn chiếu ánh sáng xanh giảm tác động của việc tắc tia sữa, cương sữa, giúp thông tia, làm mềm bầu vú. Do vậy trong trường hợp cấp thiết, cháu nên đến bệnh viện để thầy thuốc thăm khám và xử trí kịp thời, tránh để muộn gây biến chứng áp-xe tuyến vú.

BS. Kim Oanh

Tin liên quan
Bài thuốc chữa tắc tia sữa
SKĐS - Tắc tia sữa có thể gặp trong bất cứ thời điểm nào trong giai đoạn nào cho con bú. Tuy nhiên hay gặp nhất là trong tuần lễ đầu tiên.
Tắc tia sữa hay áp-xe vú?
SKĐS - Em sinh con 3 ngày thì bị sốt do tắc tia sữa. Đến nay, con em đã hơn 1 tháng lại bị tái phát (sốt cao hơn 39oC, vú cương, sờ vào có những cục rất đau, sữa vắt ra đặc như sữa bò). Em nghe nói tắc tia sữa có thể trở thành áp-xe. Xin bác sĩ cho biết như vậy có phải em đã bị áp-xe?Em phải làm gì?
Chữa sưng vú, tắc tia sữa bằng vị thuốc từ cây trâu cổ
SKĐS - Cả cây trâu cổ gồm cành, lá, quả, nhựa được dùng làm thuốc phổ biến từ lâu đời trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian.
Những vị thuốc chữa tắc tia sữa
SKĐS - Tắc tia sữa là triệu chứng thường gặp đối với một số sản phụ sau khi sinh. Nó làm cho người mẹ bứt rứt khó chịu, đôi khi gây sốt và sưng đau hai bầu vú, làm ảnh hưởng tới nhu cầu bú mẹ của trẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm