Móng chọc thịt thường xảy ra ở ngón chân đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái và hiếm khi ở ngón tay. Móng chọc thịt không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, nhưng nó lại gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại, đặc biệt là những bệnh nhân cần đi giày mà lại không đi được vì đau do móng chọc.
Nguyên nhân do đâu?
Móng chọc thịt là hiện tượng góc trước của bờ bên bản móng chọc và xé rách tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên làm cho sưng, đau và tiếp theo là nhiễm khuẩn ở cuốn móng bên. Các triệu chứng có xu hướng xấu hơn khi đi giày, nhiễm khuẩn và đặc biệt là bờ bên bản móng liên tục phát triển chọc vào phần mềm ở cuốn móng bên.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng móng chọc thịt, tuy nhiên thông thường do quá trình cắt tỉa móng không hợp lý như: Khi cắt tỉa bờ bên bản móng sâu vào bên trong, tổ chức phần mềm bị ép vào thay thế chỗ của bản móng đã cắt, bản móng phát triển thẳng ra phía ngoài xuyên qua tổ chức phần mềm gây móng chọc thịt. Thực tế trên lâm sàng, 57,2% bệnh nhân đến khám móng chọc thịt là do cắt tỉa móng sai.
Nguyên nhân tiếp theo hay gặp là thường xuyên đi giày chật, đi giày cao gót, mũi nhọn, mũi giày ép cuốn móng bên vào bờ bên bản móng, bản móng phát triển xuyên vào cuốn móng bên gây móng chọc thịt.
Ngoài ra còn có thể gặp các nguyên nhân như tình trạng bệnh lý của móng dẫn đến thay đổi bất thường của bản móng: Ví dụ, nấm móng, loạn dưỡng… làm dày và rộng ngón có thể thúc đẩy bản móng đâm vào cuốn móng bên. Phụ nữ chửa đẻ tăng cân cũng có thể bị móng chọc thịt do phần mềm ở cuốn móng bên phát triển chùm lên bản móng. Bản móng phát triển chọc vào tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên.
Cắt móng chân không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây móng chọc thịt.
Xử trí thế nào?
Ở giai đoạn đầu viêm nhẹ, dấu hiệu sớm nhất của móng chọc thịt là đau, sưng nhẹ và tăng tiết mồ hôi của vùng liên quan. Bản móng đã gây chấn thương cho biểu mô của cuốn móng bên, hiện tượng này liên tiếp xảy ra gây nên phù nề cuốn móng bên, phù nề này càng trầm trọng hơn do áp lực ở giữa bản móng và xương ngón. Có nhiều mức độ sưng nề và đỏ có thể xảy ra, nó phụ thuộc vào thời gian của tổn thương. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần ngâm chân vào nước ấm 4 lần/ngày. Rửa chân bao gồm cả vùng thương tổn với xà phòng và nước sạch. Đặt bông gòn vào góc rãnh móng bên, quá trình làm cần nhẹ nhàng nâng góc móng ngoài lên và đặt cục bông gòn vào giữa bản móng và tổ chức phần mềm để góc ngoài bản móng không chọc vào tổ chức phân mềm. Nếu tình trạng không đỡ, đến giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân có biểu hiện đau, tăng tiết mồ hôi và tăng sinh tổ chức hạt ở cuốn móng bên thông qua tổ chức mới phá hủy hoặc loét và trùm lên bản móng, cuốn móng bên phù nề, tiết dịch và mủ. Có mùi thối được tạo ra bởi các vi khuẩn gram dương xâm chiếm tại chỗ cần tới cơ sở y tế để được khám và có thể cần thiết phải dùng thuốc bôi và kháng sinh. Thuốc kháng sinh bôi kết hợp với thuốc tê tại chỗ để giảm đau. Ở một số trường hợp có thể thực hiện phẫu thuật ở giai đoạn này. Hoặc các trường hợp viêm nhiễm nặng cần sử dụng phẫu thuật lấy hết cả chân móng đi. Quá trình phẫu thuật bệnh nhân không bị đau vì gây tê tại chỗ, có thể tê vòng tròn quanh ngón hoặc tê trực tiếp vùng tổn thương cùng góc móng tương ứng. Sau đó, bác sĩ lấy bỏ tổ chức hoại tử, mủ, tổ chức hạt phì đại, rửa vết thương. Cắt bỏ một phần bản móng và tạo ra một bờ móng mới. Diệt mầm móng bằng đốt điện, phenol để ngăn ngừa móng bờ bên bản móng phát triển trở lại.
Thường cắt bỏ bản móng cùng với mầm móng tương ứng sau đó khâu vết mổ, tra mỡ kháng sinh lên vết thương. Tuy nhiên, một số trường hợp nghi ngờ các bác sĩ sẽ chỉ định cần làm sinh thiết để chẩn đoán xác định với ác tính ở móng có thể gặp như ung thư tế bào gai, ung thư hắc tố. Vì vậy, khi mắc móng chọc thịt hoặc hay bị tái phát cần đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu có uy tín để được khám và tư vấn cụ thể.