Xử trí khi bị xuất huyết dạ dày

11-05-2020 10:40 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi vừa bị xuất huyết dạ dày cách đây 6 tháng.

Nay thỉnh thoảng ông kêu đau bụng vùng thượng vị, người gầy xanh xao nên tôi rất lo bố tôi bị tái phát. Mong bác sĩ tư vấn, tôi nên làm gì khi bố bị xuất huyết dạ dày?

Nguyễn Thu Anh(Hà Nội)

Xuất huyết tiêu hóa nói chung và xuất huyết dạ dày nói riêng là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân tới viện vì các triệu chứng nôn ra máu và đi ngoài phân đen, thường là mất máu mức độ vừa tới nặng, thậm chí nhiều trường hợp vào viện trong tình trạng cấp cứu. Các triệu chứng mất máu do xuất huyết tiêu hóa gồm: người bệnh xanh xao, yếu mệt, hoa mắt, chóng mặt; trường hợp mất máu mức độ nặng thường kèm theo triệu chứng sốc: da xanh tái, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiểu ít, khó thở, có thể co giật... Tuy vậy, ngay cả khi không có bằng chứng xuất huyết, bệnh nhân chỉ có các triệu chứng như đau bụng vùng thượng vị hoặc đau bụng khi dùng các thuốc có hại cho dạ dày hay bệnh nhân xanh xao, hoa mắt, chóng mặt... cũng cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khi người bệnh bị chảy máu đường tiêu hóa tại nhà dẫn đến ngất xỉu, toát mồ hôi, cần đặt người bệnh nằm trên giường hoặc cáng, để đầu thấp. Liên hệ ngay với nhân viên y tế để có giải pháp cải thiện tình trạng mất máu, đồng thời chống sốc bằng các loại thuốc nâng huyết áp, thở oxy (nếu có khó thở). Khi tình hình đã được cải thiện thì ngay lập tức vận chuyển người bệnh tới bệnh viện gần nhất có đầy đủ phương tiện để cấp cứu.

BS. Trung Hưng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH