Hà Nội

Xử trí khi bị nhức mỏi mắt

29-03-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình trạng nhức mỏi một hoặc cả hai mắt trở nên rất phổ biến.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình trạng nhức mỏi một hoặc cả hai mắt trở nên rất phổ biến. Hội chứng nhức mỏi mắt là khi mắt nhìn không rõ (lờ mờ), nhức và đỏ mắt, mắt nhạy cảm với ánh sáng. Điều này đặc biệt hay xảy ra ở những người phải sử dụng thị giác nhiều trong công việc hàng ngày như: nhân viên văn phòng, học sinh hay tiếp xúc nhiều với máy tính, ti vi... Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những người vốn dĩ có bệnh lý ở mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, đục thủy tinh thể...

Những bệnh nhân bị nhức mỏi mắt thường có biểu hiện: nhức mỏi mắt, chảy nước mắt hoặc nóng mắt, rát mắt. Cảm giác này thường tăng lên khi làm việc với máy tính hoặc xem vô tuyến, báo chí,... dưới ánh đèn. Những người bị mỏi mắt thường cảm thấy bệnh của mình nặng hơn vào mỗi tối, sau khi kết thúc một ngày làm việc.

Hiện nay có rất nhiều loại vitamin hoặc nguyên tố vi lượng giúp phòng và điều trị bệnh mỏi mắt. Tốt nhất, để biết nguyên nhân và điều trị triệt để, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được kiểm tra tư vấn và điều trị.

Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh các thói quen hàng ngày như: màn hình máy tính, ti vi  cần phải được để ở khoảng cách hợp lý và cân bằng; tập thể dục hàng ngày cho 2 mắt; nếu phải đeo kính, nên chọn loại gọng kính và mắt kính nhẹ. Hiện có rất nhiều loại kính chống khúc xạ, trong tia UV... rất có lợi cho mắt và có tác dụng chống mỏi mắt;  chú ý tới độ sáng trong phòng làm việc và phòng xem ti vi, phòng đọc sách...;  ghế và bàn làm việc phải có chiều cao phù hợp; không nên ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế. Hãy nghỉ 5 phút để mắt được thư giãn.

BS. Minh Châu

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn