Xử trí khi bé bị táo bón

Suckhoedoisong.vn - Bé nhà tôi hay bị táo bón, tôi có thụt hậu môn cho bé để bé đi ngoài dễ hơn nhưng hôm nay thấy bé có hiện tượng muốn đi ngoài...

Bé nhà tôi hay bị táo bón, tôi có thụt hậu môn cho bé để bé đi ngoài dễ hơn nhưng hôm nay thấy bé có hiện tượng muốn đi ngoài, bé xì hơi rất nhiều nhưng rặn không thấy phân, mong bác sĩ cho biết cách xử trí thế nào?

Nguyễn Thị Thủy (Hòa Bình)

Trong thư bạn không nói rõ độ tuổi của bé nên tôi rất khó đưa ra chẩn đoán cụ thể, chỉ xin nêu một số nguyên nhân gây táo bón và cách xử trí ở một số độ tuổi như sau: nếu trẻ sơ sinh có thể do bệnh lý hậu môn trực tràng (cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm). Nếu dưới 6 tháng tuổi thì thức ăn chủ yếu là sữa mẹ thì mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, rau, quả có nhiều chất xơ, uống nhiều nước để tránh táo bón cho mẹ và con. Bé ăn sữa bò pha đặc, sữa công thức cũng có thể gây táo bón, chú ý pha sữa đúng công thức, tuyệt đối không pha trộn các loại sữa với nhau. Ăn bột đặc nhiều chất đạm cũng gây táo bón, do vậy nếu ở tuổi ăn bột cần cho thêm rau thái nhỏ, cho dầu thực vật để nấu, cho bé uống thêm nước cam, ăn thêm quả chín như đu đủ, chuối... Ngoài ra kết hợp dùng tay xoa nhẹ nhàng bụng vùng quanh rốn mỗi ngày 2-3 lần giữa 2 bữa ăn để kích thích nhu động ruột cho bé. Thụt tháo là biện pháp cuối cùng nếu trên 3 ngày sau khi đã thay đổi chế độ ăn, chế độ vận động và dùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón mà bé vẫn không đi ngoài được. Bạn không nên thụt tháo thường xuyên cho bé vì sẽ gây giãn trực tràng và đại tràng sigma tạo thành thói quen ảnh hưởng đến phản xạ đi ngoài.

Tốt nhất bạn nên cho bé tới chuyên khoa tiêu hóa nhi hoặc khám tư vấn dinh dưỡng tìm nguyên nhân để khắc phục.

BS. Vũ Ngọc Anh

TAG:

táo bón

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xử trí khi bé bị táo bón

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT