DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xử trí khi bé bị sụp mi
BS. Hoàng Cương - 14:30 15/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà em được hơn 3 tháng tuổi, đi khám bác sĩ kết luận một mắt bé bị sụp mí dạng nhẹ, mi mắt che một phần trên đồng tử nhưng nói không thể can thiệp gì vì bé còn nhỏ. Bác sĩ tư vấn giúp em.

Ng. V. Quyền (Hải Phòng)

Khám sụp mi cho cháu bé hơn 3 tháng tuổi không đơn giản. Khe mi của trẻ rất hẹp, có thể lại bụ bẫm nữa nên các nếp, khe vùng mặt càng khó nhận biết. Trẻ chưa biết nói và làm theo mệnh lệnh nên một số khám nghiệm bổ sung không thể thực hiện. Test dùng thuốc hay điện cơ cũng không tiến hành được. Vì vậy, chẩn đoán ban đầu chỉ có thể dựa vào quan sát, hỏi bệnh cha mẹ và kinh nghiệm của thầy thuốc. Bạn đã đưa con mình đến khám chuyên khoa mắt bệnh viện tại địa phương, có chẩn đoán ban đầu và hướng xử trí. Như vậy, tạm thời yên tâm vì mi mắt chỉ sụp nhẹ - che một phần đồng tử - tương ứng với sụp mi độ I... nên sẽ không ảnh hưởng đến sức nhìn của trẻ,  không sợ trẻ bị nhược thị ở mắt bên sụp mi. Tuy nhiên, bạn nên cho bé khám lại theo hẹn vì sẽ phải giải quyết bằng phẫu thuật nếu mắt sụp ngày càng nặng, che lấp diện đồng từ. Ngoài ra, cần lưu ý vì các bệnh lý nhãn khoa - thần kinh sau đây có thể gặp ở trẻ sụp mi lứa tuổi như con bạn: Chấn thương trong chuyển dạ gây chấn thương sọ não - hốc mắt - mi mắt có thể gây sụp mi; Các bệnh lý nhiễm trùng có thể gây sụp mi như viêm não, màng não, sốt cao co giật, dị ứng hay phản ứng vắc-xin...; Một số bệnh lý bẩm sinh: thụt nhãn cầu, bệnh Moebius, hội chứng Duane; Các bệnh lý sau đây hay gặp trên trẻ lớn và người trưởng thành: bệnh lý của não bộ, rối loạn chuyển hóa, viêm đa dây thần kinh, ngộ độc. Vì vậy, tái khám theo hẹn là cần thiết. Khi có vấn đề gì nghiêm trọng hoặc bạn vẫn băn khoăn, ta sẽ khám lại ở cấp cao hơn nhưng nên trước 12 tháng tuổi.

 

BS. Hoàng Cương

Tin liên quan
Xử lý sụp mí bằng phương pháp treo mày
SKĐS - Đôi mắt nặng nề, nhức mỏi, nhược cơ mí, che khuất tầm nhìn,… là những biểu hiện của tình trạng sụp mí. Một bệnh về lão hóa vùng mắt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người trung niên.
Nguyên nhân gây sụp mi mắt
SKĐS -Tôi 46 tuổi, sức khoẻ bình thường. Gần đây tôi thấy mi mắt hai bên bị sụp nhìn rất già và ảnh hưởng đến việc quan sát. Tôi đọc báo thì thấy đây là biểu hiện của sụp mi mắt. Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này. Lan Nhi (Vũng Tàu)
Điều trị sụp mi mắt sau phẫu thuật
SKĐS - Bệnh nhân nữ, 52 tuổi, bị sụp mi mắt phải (P) sau phẪU thuật túi phình động mạch cảnh trong bên phải đến khám ban đầu tại Cơ sở 3 - Bv. Đại học Y dược TP.HCM với triệu chứng mi mắt phải sụp hoàn toàn, khám tròng mắt thấy không di động vào trong; không nhìn lên trên và xuống dưới được; nhìn ra ngoài được. Trước đó 2 tháng, bệnh nhân có phẫu thuật túi phình động mạch cảnh trong (P) tại một bệnh viện.
Nguyên nhân khiến trẻ bị sụp mi
SKĐS - Con gái tôi 5 tuổi, có biểu hiện sụp mi mắt khiến tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho tôi biết nguyên nhân gây sụp mi mắt và làm thế nào để khắc phục?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm