DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xử trí gãy đốt sống cổ tại hiện trường
09:49 22/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do đặc thù công việc làm công nhân lao động trên các khu nhà cao tầng nên việc an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu cho mấy anh chị em nhà chúng tôi.

Do đặc thù công việc làm công nhân lao động trên các khu nhà cao tầng nên việc an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu cho mấy anh chị em nhà chúng tôi. Một trong những tai nạn hay gặp là ngã và đặc biệt là ngã từ cao xuống. Tôi đã được học và đọc rất nhiều về cách xử trí những tai nạn đáng tiếc không may xảy ra khi làm việc ở độ cao, nhưng tai nạn chấn thương cột sống là tôi vẫn còn chưa rõ, mong bác sĩ tư vấn kỹ hơn ạ.

Hoàng Thanh Tuyên (Nam Định)

Chấn thương cột sống cổ thường hay gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và để lại hậu quả nặng nề cho bản thân và gia đình như liệt, tử vong.

Cách xử trí: Không được để nạn nhân cố vận động, phải đỡ đầu và cổ nạn nhân cho đến khi cán bộ y tế đến cấp cứu. Giải phóng bệnh nhân khỏi các vật cản như mũ, xe. Trong khi chờ xe cứu thương, việc nên làm là nới rộng cổ áo và lót một vòng đệm cổ. Có thể tự chế vòng đệm cổ bằng cách gấp 1 tờ báo lại với bề rộng khoảng 10cm. Sau đó dùng băng tam giác gói lại hoặc nhét tờ báo đã gấp lại đó vào trong một chiếc tất dài, đặt phần giữa của vòng đệm cổ vào phía trước của cổ ngay phía dưới cằm, xé quần áo nạn nhân quấn xung quanh cho êm tạo thành một mảng nẹp. Quấn vòng đệm quanh cổ nạn nhân và buộc nút ở phía trước của cổ. Khi quấn phải bảo đảm chắc chắn rằng vòng đệm cổ không gây cản trở đường thở. Khi vận chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế phải cho nạn nhân nằm, tuyệt đối không được ngồi.

BS. Thanh Xuân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm