DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử trí đúng cách khi bị ngộ độc thực phẩm
10:23 27/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia. Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải xử trí như thế nào cho đúng cách?

Trường hợp ngộ độc trước 6 giờ sau khi ăn thức ăn.

Nếu có các biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6 giờ thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào, bằng cách: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Gây nôn là phương pháp tốt nhất khi mới phát hiện ngộ độc thực phẩm

Tuy nhiên, khi sơ cứu bằng cách gây nôn cho trẻ, cần phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Phải để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Trong quá trình gây nôn, phải luôn dùng khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

Trường hợp ngộ độc sau 6 giờ sau khi ăn thức ăn.

Trên cơ bản, ngay khi bị ngộ độc nên tranh thủ xử lý nhanh và nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất. Trường hợp bất khả kháng, có thể cân nhắc một số cách sau:

Dùng chất trung hòa: Nếu người bị ngộ độc do những chất axit có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magiê ôxit 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành CO2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch axit nhẹ như: dấm, nước quả chua….

Cần nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế để được xử trí đúng cách.

Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: Dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo… để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.

Dùng chất kết tủa: Nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 -10g natri sunfat.

Dùng chất giải độc: Với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: Uống hỗn hợp than bột, magiê ôxit.

Lưu ý: Khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, sau khi xử trí đúng cách tại nhà, nơi làm việc cần nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế để được bác sĩ đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời.

Tin liên quan
Phát hiện các bệnh do ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Ngộ độc thực phẩm đang trở thành nỗi lo hàng đầu của người dân, bởi đây là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh đường tiêu hóa. Và nó cũng được cho là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư.
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Hầu như tất cả chúng ta đều có thể đã bị ngộ độc thực phẩm ở các mức độ khác nhau. Trong phần lớn các trường hợp, ngộ độc là nhẹ nhưng cũng có những trường hợp cần nhập viện khi các triệu chứng trở nên trầm trọng. Dưới đây là những triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm hoặc nguồn nước:
Vào mùa nắng nóng: Cảnh báo gia tăng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Thời tiết miền Bắc chuyển sang nắng nóng, vi sinh vật phát triển mạnh trong thức ăn, trong khi đó nhiều người sử dụng thức ăn để lâu, không được bảo quản tốt đã bị ngộ độc thực phẩm, khiến cho số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện có xu hướng gia tăng...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm