Xử trí đúng cách khi bị đột quỵ do nắng nóng

02-06-2015 14:07 | Y học 360

SKĐS - Khi gặp bệnh nhân đột quỵ do nắng nóng cần xử trí nhanh chóng đúng cách vì nếu không người bệnh nhanh chóng bị hôn mê chỉ trong vòng vài phút,

Khi gặp bệnh nhân đột quỵ do nắng nóng cần xử trí nhanh chóng đúng cách vì nếu không người bệnh nhanh chóng bị hôn mê chỉ trong vòng vài phút, thậm chí tử vong do thân nhiệt quá cao có thể dẫn tới suy tim, suy thận và tổn thương não.

Lúc này, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân vào nơi thoáng mát, cởi bỏ bớt hoặc nới rộng quần áo, lau mát và quạt thông hơi. Do bệnh nhân bị ngất hoặc hôn mê nên người cấp cứu không nên cố gắng cho bệnh nhân uống nước vì sẽ bị sặc nước vào phổi càng nguy hiểm. Dùng mọi phương tiện sẵn có để nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị.

Xử trí khi gặp bệnh nhân đột quỵ nhanh chóng và đúng cách sẽ giúp hạn chế tai biến.

Trường hợp bệnh nhân bị ngừng tim (bắt mạch hoặc sờ không thấy tim đập) phải làm hô hấp nhân tạo hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực.

Cách hà hơi thổi ngạt: Khai thông đường hô hấp bằng cách đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ nghiêng sang một bên, dùng gạc hay khăn vải móc sạch đờm dãi; đặt một khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân.

Cách ép tim ngoài lồng ngực: Dùng 2 tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/1 phút. Nếu một người cấp cứu thì thổi ngạt 2 - 3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10 - 15 nhịp. Nếu có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim ngoài lồng ngực, làm kiên trì cho đến khi tim đập lại và thở trở lại. Chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Thạc sĩ Vũ Hồng Anh

 

 

 


Ý kiến của bạn