DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử trí dị ứng mỹ phẩm
07:00 08/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mới dùng mỹ phẩm, nhưng cứ mùa hè là mặt tôi lại nổi sẩn, ngứa rát, đỏ ửng, có khi còn bị mụn.

Có phải tôi bị dị ứng mỹ phẩm, cách phòng ngừa và xử trí thế nào?

Nguyễn Thị Hằng (Hà Nội)

Nếu nghi ngờ mình bị dị ứng loại mỹ phẩm nào, đầu tiên là phải ngừng sử dụng ngay loại mỹ phẩm đó. Khi ngưng dùng mà triệu chứng dị ứng vẫn còn thì phải ngừng tất cả các loại mỹ phẩm đang dùng. Sau khi bôi mỹ phẩm, nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa đỏ thì ngừng ngay lập tức, dùng vòi nước rửa cho mạnh để làm sạch mỹ phẩm trên da. Thông thường chỉ cần ngưng dùng mỹ phẩm thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần và hết hẳn. Tuy nhiên, một số người có dị ứng ngày càng nặng hơn, cần đi khám chuyên khoa da liễu và phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Khi bị dị ứng mỹ phẩm, cần bình tĩnh nhận biết loại mỹ phẩm gây dị ứng cho mình, để thông báo cho bác sĩ có hướng điều trị. Nhiều người nóng vội muốn dị ứng hết ngay, đã dùng thuốc theo sự mách bảo. Khi ấy da đang bị tổn thương và mẫn cảm, việc dùng thêm thuốc mà chưa có chỉ định của thầy thuốc sẽ khiến tình trạng dị ứng càng thêm chồng chéo và nặng hơn, việc điều trị càng thêm khó khăn.

Để phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm, nguyên tắc chung là tránh lạm dụng mỹ phẩm. Nhớ kiểm tra mỹ phẩm mới trước khi sử dụng. Cần thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên. Phương pháp thử da ở mặt trong cánh tay: thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay để trong 24 - 48 giờ. Nếu không thấy dị ứng có nghĩa là bạn có thể dùng được loại mỹ phẩm đó. Tuyệt đối không dùng mỹ phẩm trôi nổi không nguồn gốc...

BS. Lan Anh

Tin chân bài
Bạn biết gì về bệnh “cúm dạ dày”?
SKĐS - Cúm dạ dày hay còn gọi là viêm dạ dày ruột là căn bệnh khá phổ biến. Mặc dù bệnh được gọi là cúm nhưng thực tế không liên quan đến cúm.
Olanzapin là thuốc trị mất ngủ hay thuốc tâm thần?
SKĐS - Tôi bị mất ngủ, qua tìm hiểu được biết olanzapin có thể trị mất ngủ nhưng lại có thông tin đây là một loại thuốc để điều trị tâm thần phân liệt.
Khắc phục hội chứng cai rượu do thuốc
SKĐS - Chồng tôi bị nghiện rượu, hiện anh ấy đang dùng thuốc để cai rượu, trong đó có thuốc diazepam.
Lối sống hiện đại đã biến đổi bộ xương người
SKĐS - Suốt nhiều thế kỷ, các nhà khoa học nghĩ rằng cấu trúc bộ xương người là một khối cố định, được thừa hưởng những đặc điểm di truyền từ cha mẹ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm