Xử trí đau nửa đầu

20-07-2020 9:13 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 42 tuổi, thường xuyên bị đau đầu bên phải. Mỗi lần đau nhức làm tôi rất khổ sở và nhiều khi buồn nôn. Nhiều người nói tôi bị đau nửa đầu. Xin bác sĩ tư vấn làm gì để giảm các cơn đau đầu khó chịu này?

Vũ Huy (Bắc Ninh)

Với các triệu chứng như bạn kể, đúng là bạn đã mắc bệnh đau nữa đầu. Bệnh đau nửa đầu thường xuất hiện với từng cơn kéo dài 2-4 giờ (cũng có thể 1-2 ngày). Cơn đau chỉ khu trú ở một nửa đầu, đau giật giật theo nhịp mạch đập, mức độ từ vừa phải đến dữ dội, có thể nối tiếp từ cơn này đến cơn khác. Bệnh nhân có thể buồn nôn, nôn, sợ tiếng động và ánh sáng.

Để giải tỏa cơn đau, bạn có thể áp dụng nhiều cách, từ dùng thuốc đến thay đổi lối sống. Với thể nhẹ, cơn đau xảy ra thưa, nhanh chấm dứt, cường độ đau nhẹ hoặc vừa phải, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau thông thường không steroid (aspirin, aidometacin, diclofenac...), paracetamol.

Ngoài ra, bạn cần có chế độ ăn uống thích hợp: kiêng rượu và thuốc lá (tránh hít khói thuốc), hạn chế bia, cafe. Ngoài ra, cần tránh căng thẳng về thần kinh; đảm bảo ngủ đủ (tối thiểu 7 giờ mỗi ngày), tập luyện thân thể đều đặn để tăng cường tuần hoàn máu. Nếu đã thực hiện việc dùng thuốc giảm đau và thay đổi lối sống mà không thấy thuyên giảm, bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và tìm nguyên nhân điều trị triệt để.

BS. Huy Anh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH